ชวนดูหนัง "ฉลาดเกมส์โกง" หนังวัยรุ่นที่ไม่มีฉากบุหรี่

คอลัมน์ : สารจากเยาวชน

กลายเป็นภาพยนตร์ที่ใครก็พลาดไม่ได้กับภาพยตร์เรื่อง "ฉลาดเกมส์โกง" ภาพยนตร์จากคุณ นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ผู้กำกับจากค่าย GDH มีนักแสดงวัยรุ่นเดินเรื่อง 4 คนหลัก คือ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง (ออกแบบ) ชานน สันติธรกุล (นน) อิษยา ฮอสุวรรณ (อุ้ม) และธีรดนย์ ศุภพันธ์ภิญโญ (เจมส์) รายได้รวม 11 วัน 91 ล้านบาท

ได้สร้างสรรค์ผลงานออกมาเป็นที่น่าสนใจและต้องติดตาม กับเรื่องราวของวัยรุ่นที่เก่งในเนื้อหาความรู้ และใช้ความรู้นั้นมาสร้างรายได้ให้กับตัวเองนับสิบล้านบาท แต่วิธีการอาจไม่สมควรเท่าไร เพราะมันเป็นการรับจ้าง "โกง" ในหนังเป็นการโกงข้อสอบ ดำเนินเรื่องได้สนุกมากๆ ตลอดทั้งเรื่อง จากแค่โกงในห้องเรียนก็ขยับไปโกงสอบระดับชาติ ไปจนถึงการสอบระดับโลก โดยใช้เทคนิคต่างๆ ที่เรียกได้ว่า "ฉลาดเกินเด็ก" เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต้องไปหามารับชมกันนะครับ 

แต่สิ่งที่เราจะพูดคุยกันในวันนี้ เป็นที่ภูมิใจของผมและเหล่านักรณรงค์ไม่สูบบุหรี่ คือ ภาพยนตร์เรื่องนี้น่าจะเป็นภาพยนตร์ไทยในปีนี้เรื่องแรกที่ไม่มีฉาก "สูบบุหรี่" ให้เห็นเลย ทั้งที่เป็นภาพยนตร์ ของ "วัยรุ่น" เป็นภาพยนตร์ที่ดีต่อการต้อนรับวันงดสูบบุหรี่โลก ปี 2560 ที่จะถึงในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้เลยครับ 

น้อยเรื่องนะครับที่จะเห็นหนังวัยรุ่น ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายของบริษัทบุหรี่จะมองข้ามไม่ได้ แต่ก็ต้องขอขอบคุณทีมผู้สร้างและผู้กำกับ ที่เห็นถึงความสำคัญของอิทธิพลของหนังกับวัยรุ่นที่จะเกิดการเลียนแบบตัวละครในหนัง หลีกเลี่ยงฉากที่ไม่จำเป็นออก อย่างเช่น การสูบบุหรี่

สำหรับประเทศไทยมีการประกาศใช้ พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ.2551 และมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2551 โดยได้เปลี่ยนจากระบบเซ็นเซอร์ "ภาพยนตร์" มาเป็นการจัดเรตติ้งหรือการจัดระดับความหมาะสมของภาพยนตร์ เพื่อใช้เป็นมาตรฐานในการสร้างภาพยนตร์สำหรับผู้สร้างภาพยนตร์

ข้อมูลจากหนังสือเอกสารลับบริษัทบุหรี่ มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่

วัยรุ่นอยากลอง เมื่อดูฉากสูบบุหรี่ 

การใช้ภาพยนตร์เพื่อส่งเสริมการสูบบุหรี่ การที่ภาพยนตร์จากหลายๆ ประเทศมีฉากสูบบุหรี่เป็นจำนวนมาก ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นโดยธรรมาชาติ 

งานวิจัย พบว่า วัยรุ่นที่ได้ดูภาพยนตร์ที่มีฉากสูบบุหรี่นำไปสู่การทดลองและเกิดการเสพติดบุหรี่มากขึ้น 

บริษัทบุหรี่จึงใช้ภาพยนตร์เป็นช่องทางการล่าลูกค้าใหม่ โดยปรากฎหลักฐานชัดเจนว่า 

- มีการจ่ายเงินให้ผู้สร้างและดาราให้มีฉากสูบบุหรี่ในภาพยนตร์ที่แสดง 

- มีการจ่ายเงินให้มีซองบุหรี่ปรากฎในภาพยนตร์ 

ดาวน์โหลดคู่มือดูหนัง (ปลอดบุหรี่) ภาคประชาชน ได้ที่นี่

ข้อมูลโดย พชรพรรษ์ ประจวบลาภ กองบรรณาธิการ Smart online

วันที่ 18 พฤษภาคม 2560

เอกสารดาวน์โหลด