"บุหรี่" เลิกยาก...แต่เลิกได้

คอลัมน์แขกรับเชิญ

"คำสัญญาก่อนแต่งงาน"

ณพสิน แสงสุวรรณ หรือ ที่รู้จักกันดีในวงการนักร้องขวัญใจวัยรุ่น  "หนุ่ม วงกะลา"  เจ้าของผลงานเพลงดังมากมาย ได้มาเปิดใจเล่าถึงประสบการณ์การเลิกบุหรี่เพื่อเชิญชวนและเป็นกำลัใจให้กับคนที่กำลังพยายามเลิก หรือต้องการเลิก ให้เลิกได้สำเร็จ 

"บุหรี่เคยเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ทุกเช้าตั้งแต่ตื่นนอนทั้งวัน พูดง่ายๆ ทั้ง 24 ชม.สูบวนอยู่อย่างนั้น อย่างต่ำวันละซอง แต่ถ้าวันไหนมีดื่ม มีปาร์ตี้ ต้องมี 2 ซองขึ้นไป สูบจัดและต่อเนื่องมาสิบกว่าปี จนมีผลต่อเสียอาการหนักถึงขั้นบางวันตื่นมาไอเป็นเลือด สุขภาพไม่ดี เหนื่อยง่าย ป่วยบ่อย เจ็บคอง่าย บางครั้งร้องเพลงไม่ได้เลย บ่อยครั้งมากที่เป็นแบบนี้" 

หนุ่ม เล่าว่า "บางครั้งเราก็รู้สึกได้เวลาไอเป็นเลือดออกมา ลึกๆ ก็รู้ว่ามันน่าจะมาจากการสูบบุหรี่ เป็นสัญญาณอันตราย แต่ก็ทำเป็นลืมๆ มันไป เคยไปตรวจ หมอบอกปอดมีปัญหาเหมือนกัน แต่ก็ยังคงสูบต่อ จนร้องเพลงไม่ได้บ่อยๆ มีคนเตือนผมว่าให้เลิก ถ้ายังสูบจะทำให้เสียงยิ่งเสีย ร้องเพลงไม่ได้ แต่ก็ยังไม่เลิกสูบอยู่ดี

ผมเริ่มสูบบุหรี่ตั้งแต่เรียนชั้น ม.4 เร่ิมจากกลุ่มเพื่อนๆ แถวบ้าน รวมกลุ่มเล่นกีฬากัน ในส่วนตัวผมไม่ได้คิดอยากเท่ แค่อยากรู้ อยากลองทำอะไรใหม่ๆ สูบตามเพื่อนจนสุดท้ายก็ติดบุหรี่กันทั้งกลุ่ม 

ถามว่าเคยมีความคิดอยากจะเลิกบุหรี่บ้างมั๊ย? บอกเลยว่า มีมาตลอดเวลา แต่เหมือนความตั้งใจที่อยากจะเลิกยังไม่กล้าแกร่งพอ

ในวันที่ไอเป็นเลือดออกมา ผมรู้ว่าควรจะหยุดมัน แต่ผมก็หยุดมันไม่ได้ ยิ่งการที่ทำงานเล่นดนตรี เล่นคอนเสิร์ตในผับ บรรยากาศพาไป ก็ยิ่งรู้สึกอิสระในการสูบ เพราะเป็นแหล่งที่สูบได้ มีพรรค มีพวก ยิ่งทำให้หยุดได้ยาก

หลังจากที่สูบมาได้สิบกว่าปี พยายามเลิกอยู่ 2-3 ครั้ง ก็หยุดได้แค่สัปดาห์เดียว เต็มที่ก็ประมาณ 2 เดือน แต่ก็เป็น 2 เดือนที่กล้ำกลืนมากๆ ไม่มีความภาคภูมิใจในตัวเอง มันคือการหยุดที่เพื่อนๆ ไม่เชื่อว่าผมจะทำได้ บางคนมาพ่นควันยั่วใส่หน้าทำให้เรายิ่งอยากสูบกว่าเดิม เพราะฉะนั้นวิธีการเลิกบุหรี่ที่ว่าให้หยุดสังสรรค์ หรืออยู่กับบรรยากาศเก่าๆ นั่นใช่เลย เพราะถ้าคุณยังไม่มั่นใจว่าจะทำได้ มันเสี่ยงกับการที่จะกลับไปสูบมันอีก นี่เป็นเรื่องจริงเลยครับ 

จนมาถึงจุดนึงที่ผมบอกกับตัวเองว่าต้องทำให้ได้ คือ เคยสัญญากับแฟนไว้เมื่อสิบกว่าปีก่อนว่า หากจะแต่งงานกัน ผมจะเลิกบุหรี่เป็นของขวัญให้กับเค้า คำพูดในวันนั้นของผม เชื่อมั๊ยว่า ทั้งบ้านไม่มีใครเชื่อ แม่ แฟน ไม่เชื่อไม่คิดว่าผมจะทำได้ ผมจึงเริ่มจากก่อนแต่งงาน 1 ปี ตัดสินใจเลิก "แบบหักดิบ" เลย เพราะครั้งนี้เป็นการเลิกแบบเราพร้อมใจ และทำเพื่อคนที่เรารัก ณ วันนั้นจึงถึงวันนี้ ผมเลิกบุหรี่มา 9 ปีแล้ว"

จากประสบการณ์ที่เป็นคนสูบบุหรี่จัดมากๆ คนหนึ่ง หนุ่มเชื่อว่า เกินครึ่งของคนที่สูบบุหรี่ เคยคิดอยากเลิกตลอดเวลา แต่เลิกไม่ได้ จึงอยากขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนว่า "บุหรี่เลิกได้ ถ้าใจแข็งพอ" 

เรียบเรียงข้อมูลโดย สุขสันต์ เสลานนท์ กองบรรณาธิการ Smart online

วันที่ 14  มิถุนายน 2560