เข้าพรรษานี้ โอกาสดีๆ หยุดทำร้าย ทำลายปอด...ด้วยการเลิกบุหรี่

คอลัมน์จับกระแส 

ทุกอย่างอยู่ที่ใจ...

ในวันเข้าพรรษาและวันอาสาฬหบูชานี้ ซึ่งเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา คอลัมน์จับกระแส ขอนำประสบการณ์การเลิกบุหรี่ของผู้หญิงแกร่ง มากความสามารถ โปรดิวเซอร์สาวที่กวาดรางวัลทางดนตรีมามากมาย คุณณัทนิธกรกช ปนวงษ์ หรือพี่อ้อ ได้มาเล่าถึงประสบการณ์การสูบบุหรี่  และมีวิธีการหรือโอกาสอย่างไรถึงเลิกบุหรี่ได้

พี่อ้อ เล่าว่า "เริ่มสูบบุหรี่มาตั้งแต่ ปี 2535 เพราะอยากทำอะไรที่เราอยากทำ บวกกับบรรยากาศพาไป เพราะตอนที่ทำโปรดักชั่น ใครๆ ก็สูบ ถือเป็นเรื่องปกติ สูบโดยเฉลี่ยวันละซอง 

มีอยู่วันหนึ่ง เกิดเจ็บคอต่อมทอมซิลอักเสบ และเริ่มมีอาการเสียดหน้าอก และหลับข้ามวัน จนเพื่อนต้องมาเคาะประตูห้องเรียก แต่นิสัยของคนสูบบุหรี่ก็จะไม่โทษสิ่งที่ตัวเองรัก พยายามโทษสิ่งอื่น เบี่ยงเบนไปเรื่องอื่น เราอาจจะพักผ่อนน้อยไป จึงไม่ได้ทำให้การสูบบุหรี่น้อยลงเลย  

จุดเปลี่ยนของพี่อ้อ คือ เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม ปีหนึ่ง ตั้งใจว่าจะไปสวดมนต์ข้ามปีและอยู่ปฏิบัติธรรมต่อ ก่อนไปสูบบุหรี่ทิ้งทวนเยอะมากๆ แต่ไม่ได้คิดว่าจะเลิกนะ พอกลับจากปฏิบัติธรรมก็มานั่งสูบเหมือนเดิม บรรยากาศเดิมๆ สูบไปได้สักครึ่งมวน ก็มานั่งถามตัวเองว่า ทำไมต้องสูบ สูบไปเพื่ออะไร จนในที่สุดก็ได้คำตอบและบอกกับตัวเองว่า "เราจะไม่สูบอีกแล้ว" ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา 7 ปีแล้วที่ไม่ได้สูบบุหรี่อีกเลย หลังจากสูบมา 18 ปี แบบไม่เคยหยุด"  

ทำให้เชื่อว่าการปฏิบัติธรรม ทำให้เราได้คิด ได้เบรคตัวเอง มีเหตุมีผล สุดท้ายเราก็ได้คิดว่ามันไม่ใช่สิ่งที่เราจะต้องเอามันเข้าร่างกาย นั่นเป็นจุดสำคัญเลยสำหรับการเลิกบุหรี่ของตัวเอง  

เพราะฉะนั้น อยากบอกกับคนที่กำลังคิดจะเลิกบุหรี่ให้ใช้โอกาสดีๆ ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนานี้ เป็นจุดเร่ิมต้น ทำให้เราได้คิด ถือเป็นการทำบุญให้กับตัวเอง และคนในครอบครัว เมื่อถึงวันที่เลิกบุหรี่ได้แล้ว ทำให้เกิดความคิดว่า ที่ผ่านมาเราเสียทั้งเงิน เสียทั้งสุขภาพ บุหรี่ไม่ได้มีประโยชน์อะไรเลยจริงๆ 

ข้อมูลโดย สุขสันต์ เสลานนท์ กองบรรณาธิการ Smartonline

วันที่ 9 กรกฎาคม 2560