"สื่อสร้างสรรค์สังคมไทย โดยเยาวชนเพื่อเยาวชน"

คอลัมน์สารจากเยาวชน

การล่าวัยรุ่นเพื่อลูกค้าใหม่

บริษัทบุหรี่ถึงกับลงทุนเป็นจำนวนมากในการทำโครงการรณรงค์ไม่ให้วัยรุ่นสูบบุหรี่ แต่เอกสารภายในของบริษัทบุหรี่ทำให้เรารู้ว่า โครงการรณรงค์ป้องกันไม่ให้วัยรุ่นสูบบุหรี่เป็นเพียงการโฆษณาชวนเชื่อ เพื่อลดทอนกระแสการควบคุมยาสูบเท่านั้น

งานวิจัยพบว่า โครงการรณรงค์ป้องกันวัยรุ่นไม่ให้สูบบุหรี่ ที่ริเร่ิมและสนับสนุนโดยบริษัทบุหรี่ล้วนเป็นโครงการที่ไม่ได้ผลทั้งส้ิน ในขณะที่มาตรการที่มีผลต่อการเริ่มติดบุหรี่ของวัยรุ่น คือ การห้ามโฆษณา และการขึ้นภาษี แต่บริษัทบุหรี่จะคัดค้านอย่างสุดฤทธิ์ 

เพราะฉะนั้น การให้ความรู้วัยรุ่นให้รู้เท่าทันกลยุทธ์บริษัทบุหรี่ จะเป็นการป้องกันเด็กไม่ให้เข้าไป ริ ลอง สูบบุหรี่ จนติดและกลายเป็นนักสูบหน้าใหม่ เพราะบุหรี่มีสารที่ทำให้เกิดการเสพติดร้ายแรง ดังที่บริษัทบุหรี่กำลังจ้องตาเป็นมัน 

สื่อสร้างสรรค์สังคมไทย โดยเยาวชนเพื่อเยาวชน

เครือข่ายยุวทัศน์ กรุงเทพมหานคร เป็นกลุ่มเยาวชนที่ทำงานเพื่อสังคม และเป็นตัวแทนเยาวชนไทยคิดดี ทำดี เพื่อเพื่อน ๆ และน้อง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมลงพื้นที่ให้ความรู้ในเรื่องการศึกษา เพศศึกษา แม้แต่ยาเสพติดโดยเฉพาะเรื่องของบุหรี่ ที่เป็นสิ่งเสพติดที่ถูกกฎหมาย และเป็นประตูสู่ส่ิงเสพติดชนิดอื่น ๆ ที่ร้ายแรง การสกัดกั้นไม่ให้เด็ก ๆ ติดบุหรี่จึงเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมาก ๆ ในประเทศเราทุกวันนี้ 

"กล้าทำดี" รายการที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างศูนย์คุณธรรม (องค์กรมหาชน) ภายใต้การกำกับของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับสถานีโทรทัศน์ TNN 2 และเครือข่ายยุวทัศน์กรุงเทพมหานคร ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 22.00 - 23.00 น.และ ออกอกาศซ้ำทุกวันอาทิตย์เวลา 07.00 - 08.00 น. และวันอังคารเวลา 10.30 - 11.30 น. เป็นรายการของคนรุ่นใหม่ที่พร้อมจะมาเป็นสื่อกลางสำหรับเด็กเยาวชนในทุกประเด็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของสุขภาพของเด็กไทย โดยมีพิธีกรเป็นเยาวชนคนรุ่นใหม่ เป็นพี่น้องคู่แฝดที่หลาย ๆ คนคงคุ้นหน้ากันเป็นอย่างดี ถือว่าเป็นคนรุ่นใหม่ที่กล้าพูด กล้าทำเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสังคม น้องแอท เมธชนนท์ แฝดพี่ และน้องอัพ พชรพรรษ ประจวบลาภ แฝดน้อง 

"วันนี้คอลัมน์สารจากเยาวชน ขอมานำเสนออีก 1 รายการ ที่เราสองคนเป็นพิธีกร และจะมีพิธีกรสาวสวยฉายา "สาวสองพันปี" อย่างพี่ตั๊ก มยุรา เศวตศิลา มาเป็นพิธีกรร่วมในรายการ "กล้าทำดี...ไม่มีที่สิ้นสุด" ซึ่งจะออกอากาศผ่านทางวิทยุกรมประชาสัมพันธ์ ในช่วงเวลาสี่แยกข่าวกรมประชาสัมพันธ์ เวลา 16.30 - 16.35 น. (ทุกวันเสาร์) ซึ่งรับฟังได้ทั่วประเทศ ที่สำคัญขอแอบบอกก่อนว่า จะมีโอกาสมา ON Air ทางโทรทัศน์อีกด้วย ใครเป็นแฟนรายการกล้าทำดีทาง TNN 2 อยู่แล้ว ก็อย่าลืมติดตามฟังกันด้วยนะครับ" น้องอัพ ซึ่งเป็นประธานเครือข่ายยุวทัศน์ได้ฝากทั้งสองรายการไว้ในอ้อมใจทุกคนค่ะ 

ข้อมูลโดย : พชรพรรษ์ ประจวบลาภ กองบรรณาธิการ Smartonline

วันที่ 18 สิงหาคม 2560