อาหารเสริมภูมิต้านทานโควิด 19

จับกระแส : จับกระแส 

การมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงจะเป็นเกราะป้องกันให้เรารอดจากภัยสุขภาพต่างๆ ได้ดีขึ้น อาหารก็เป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้นกันให้กับร่างกายของคุณได้ หากคุณเลือกทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งเราได้รวบรวมอาหารที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของคุณ สามารถหากินได้รอบรั้วบ้านของเรา

1. บลูเบอร์รี ในบลูเบอร์รีมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ คือ แอนโธไซยานิน ซึ่งมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และการศึกษายังพบอีกว่า สาร    ฟลาโวนอยด์ในบลูเบอร์รี มีส่วนสำคัญในการป้องกันโรคในระบบทางเดินหายใจ จากการวิจัยพบว่า คนที่กินอาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์จะมีอัตราการเกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ เช่น เป็นหวัด น้อยกว่าคนที่ไม่กินอาหารที่มีฟลาโวนอยด์

2. มะละกอ โดยเฉพาะมะละกอสุกเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เบต้าแคโรทีน ที่ล้วนแต่เป็นสารสำคัญในกระบวนการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาว เมื่อเม็ดเลือดขาวในร่างกายมีความพร้อม เวลาเจอเชื้อโรคแปลกปลอมเข้ามาก็จะมีความสามารถในการสกัดกั้นเชื้อโรคได้ง่ายขึ้น ทำให้อัตราการป่วยลดน้อยลง อาการไม่หนักมาก

3. กีวี ผลไม้อย่างกีวีอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญหลายตัว ทั้งวิตามินซี วิตามินเค โฟเลต โพแทสเซียม ไฟเบอร์ และสารอาหารสำคัญเหล่านี้แหละที่มีส่วนในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาว ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

4. ผลไม้ตระกูลซิตรัส อย่างส้ม มะนาว เลมอน ส้มโอ หรือ เกรปฟรุต เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีและฟลาโวนอยด์ค่อนข้างสูง สองสารนี้เป็นสารอาหารที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ และมีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างเม็ดเลือดขาว ผนึกกำลังกันเสริมความแข็งแกร่งให้ระบบภูมิคุ้มกันได้ไม่ยาก

5 .เมล็ดทานตะวัน ของกินเล่นเพลินๆ แถมมีประโยชน์มากมาย เป็นอาหารที่มีวิตามินอีสูง ซึ่งวิตามินอีมีส่วนเพิ่มการสร้างเซลล์ต่างๆ ในระบบภูมิคุ้มกัน มีสารต้านอนุมูลอิสระ

6. อัลมอนด์ อีกหนึ่งเมล็ดธัญพืชที่อุดมไปด้วยวิตามินอี สารอาหารสำคัญในการสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันในร่างกาย และยังมีแมกนีเซียม แมงกานีส และไฟเบอร์อยู่ในตัวเองอีกต่างหาก

7. ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ถ้าพูดถึงเบต้ากลูแคน สารอาหารที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของภูมิคุ้มกัน ในข้าวโอ๊ตและข้าวบาร์เลย์ก็มีสารสำคัญตัวนี้ ยืนยันจากการศึกษาของประเทศนอร์เวย์ก็ยังพบว่า ผู้ที่กินข้าวโอ๊ตและข้าวบาร์เลย์ จะช่วยให้บาดแผลที่เป็นอยู่หายเร็วขึ้น และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นด้วย

8. อาหารที่มีกรดโอเมก้า 3 โดยโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันที่พบได้มากในปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล นอกจากนี้ยังจะพบโอเมก้า 3 ได้ในธัญพืชบางชนิด เช่น ถั่ววอลนัท ถั่วแระ เมล็ดปอ หรือในพืชผักใบเขียวก็มีโอเมก้า 3 เช่นกัน

ซึ่งโอเมก้า 3 จะเป็นส่วนสำคัญในการช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ เพราะเป็นกรดไขมันจำเป็นในการสร้างเม็ดเลือดขาว และเป็นสารสำคัญในกระบวนการทำงานของระบบภูมิต้านทานในร่างกาย

9. อาหารที่มีวิตามินเอสูง วิตามินเอเป็นวัตถุดิบสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดขาว ทั้งยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเม็ดเลือดขาวได้อีกด้วย โดยอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอก็จะมีตับปลา แครอต ผักโขม มะเขือเทศ เสาวรส บรอกโคลี ฟักข้าว เป็นต้น

10. อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง นายแพทย์โคอิชิโร ฟุจิตะ (Koichiro Fujita) ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิคุ้มกันการติดเชื้อจากประเทศญี่ปุ่นให้ข้อมูลว่า อนุมูลอิสระเป็นตัวการบั่นทอนเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งจะทำให้ร่างกายอ่อนแอ เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ง่าย ดังนั้นจึงควรกินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง โดยเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มพฤกษเคมี เช่น กะหล่ำปลีม่วง ผักกะเฉด ยอดมะม่วงหิมพานต์ ใบมันปู และใบส้มแป้น และก็ควรกินอาหารที่มีสารแคโรทีนอยด์สูง เช่น พริกหวานสีแดง แครอต ผักชีล้อม ตำลึง ฟักทอง อาหารที่มีสารประกอบซัลเฟอร์ ซึ่งพบในพืชที่มีกลิ่นแรง เช่น หัวหอม หัวผักกาด เป็นต้น

นอกจากอาหารเหล่านี้จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถของระบบภูมิคุ้มกันแล้ว เราก็ควรช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันด้วยวิธีอื่น ๆ ด้วย เช่น พักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ออกกำลังกายมากกว่า 30 นาทีต่อวัน หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์เกินวันละ 2 แก้ว งดสูบบุหรี่ กินร้อน ช้อนกลาง และล้างมือให้ติดเป็นนิสัย และสุดท้ายควรหมั่นตรวจสุขภาพประจำปีอย่าให้ขาด #เราจะรอดไปด้วยกัน

เรียบเรียงข้อมูล จากเว็บไซต์เพื่อสุขภาพ

Smartnews เผยแพร่ 27 เมษายน 2563