9 วิธีดูแลปอดให้แข็งแรงห่างไกลโควิด - 19

คอลัมน์ : เก็บมาฝาก

วันนี้ ขอแนะนำ 9 วิธีดูแลปอดให้แข็งแรงสุขภาพดี พร้อมสู่โควิด - 19 ปอด  (lung) เป็นอวัยวะหนึ่งที่สำคัญมากของระบบหายใจ อยู่ภายในทรวงอกทั้ง 2 ข้าง หน้าที่หลักของปอดก็คือ การแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนที่เราสูดลมหายใจเข้าไป เอาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา ทำหน้าที่กรองอากาศ (ออกซิเจน) เข้าสู่ร่างกายเมื่อเราหายใจเข้าแล้วปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกด้วยการหายใจออก (กรองของเสีย) เช่น ควันบุหรี่ ควันจากโรงงาน และคาร์บอน เป็นต้น 

เพราะฉะนั้น จงดูแลและรักษาปอดของเราให้แข็งแรงและมีสุขภาพที่ดี ด้วย 9 ข้อดังนี้

1. ไม่สูบบุหรี่ และไม่เข้าใกล้ควันบุหรี่ บุหรี่ และผลิตภัณฑ์จำพวกยาสูบประเภทอื่นๆ เพราะไม่ได้ทำร้ายแค่เพียงปอดเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่ออวัยวะอื่นๆ ในร่างกายด้วย อยากให้ปอดมีสุขภาพดี การไม่สูบ หรือหลีกเลี่ยงจากควันบุหรี่ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีดูแลปอดที่ตรงจุดมาก เพื่อให้เรามีสุขภาพแข็งแรง อยู่ฟอกอากาศให้เราไปนาน ๆ

2. บริหารปอดด้วยการหายใจลึกๆ เป็นการช่วยให้ปอดขยายได้อย่างเต็มความสามารถ ช่วยให้เราหายใจได้ง่ายขึ้น เพราะในขณะที่เราสูดลมหายใจเข้า เป็นการยกอกขึ้นและกดกระบังลมให้ต่ำลง เมื่อหายใจออกจะเป็นการคลายกล้ามเนื้อหน้าอก และยกกระบังลมเพื่อให้อากาศออกจนหมด ลองหายใจลึก ๆ อย่างน้อยวันละ 10 ครั้ง ให้ปอดได้ขยายอย่างเต็มที่

3.หมั่นออกกำลังกาย เป็นวิธีสร้างสุขภาพให้แข็งแรงที่เราสามารถทำได้ง่ายๆ นอกจากร่างกายจะได้เคลื่อนไหว ช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจแล้ว ยังช่วยให้เลือดสูบฉีด ทำให้ปอดมีพลังและแข็งแรงมากขึ้นได้อีกด้วย

4.ทำให้ปอดอบอุ่น เวลานอนหลับควรห่มผ้าปิดหน้าอก เพื่อให้ปอดของเราอบอุ่น จะได้ไม่เจ็บป่วยได้ง่าย

5.การดื่มน้ำให้เพียงพอ เป็นเรื่องจำเป็นมากๆ สำหรับคนที่อยากดูแลปอดให้แข็งแรง เพราะการดื่มน้ำนั้นนอกจากจะช่วยดีท็อกซ์ของเสียออกจากร่างกายแล้ว ยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ดีกับทุกระบบในร่างกายอีกด้วย

6. ทานอาหารช่วยบำรุงปอด  

  

7.กำจัดเชื้อโรค ดูแลความสะอาด เป็นการรักษาสุขอนามัยให้สะอาด เพราะเหล่าเชื้อโรค ไวรัสต่าง ๆ ที่สามารถทำให้เกิดโรคไข้หวัดใหญ่ และโรคปอดบวมจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบทางเดินหายใจ ล้างมือด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอลฮอล์ลทุกครั้งหลังใช้ห้องน้ำ หรือเมื่อต้องหยิบจับสิ่งของในที่สาธารณะ คือการดูแลปอดที่ดี

8. ใช้เครื่องฟอกอากาศ ช่วยกำจัดกลิ่นและอนุภาคในอากาศ ที่เป็นสาเหตุกระตุ้นให้โรคหอบหืดกำเริบ เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยดูแลปอดให้แข็งแรงได้เช่นกัน

9. ฟอกปอดด้วยต้นไม้ การนำต้นไม้ หรือพืช ที่มีความสามารถตามธรรมชาติในการกำจัดสารพิษจากอากาศ มาประดับในบ้าน ไม่ใช่แค่ช่วยให้บ้านดูสวยสบายตายังช่วยให้อากาศภายในบ้านมีคุณภาพที่ดี

จะเห็นได้ว่าปอดมีหน้าที่สำคัญกับร่างกายของเราเป็นอย่างมาก เราจึงควรจะรักษาและดูแลปอดไว้ให้ดีที่สุด โดยทำตาม 9 วิธีข้างต้น แค่นี้ปอดของเราก็จะมีสุขภาพที่ดี อยู่กับเราได้ยาวนานโดยไม่ต้องพบแพทย์แต่อย่างใด

ข้อมูลจาก GoodGoodLife

อ้างอิง : 1. https://www.facebook.com/byebyecancer.thai 2. https://www.gourmetandcuisine.com/ 3. https://www.research.chula.ac.th 4. https://www.thaihealth.or.th 5. https://www.honestdocs.co

Smartnews เผยแพร่ 17 มิถุนายน 2563