หนังดีมาก ที่สูบบุหรี่กันทั้งเรื่อง "Clouds of Sils Maria"

คอลัมน์ พลังหมึก

มาถึงหนังดีมากที่สูบบุหรี่ทั้งเรื่อง 

จูเลียต บินอช ในวัยกลางคนแล้ว มารับบทมาเรีย เอนเดอร์ส ดาราภาพยนตร์ฝรั้งเศสที่มีชื่อ เธอเข้าวงการด้วยการรับบทตัวเอกในละครเวทีเรื่อง Maloja Snake เมื่อหลายปีก่อน ครั้งนั้นเธอรับบทซิกริด สาวน้อยอายุ 18 ปีที่มีความสัมพันธ์กับนายจ้างสาวใหญ่ เฮเลน่า 

เฮเลน่าฆ่าตัวตายในละคร ส่วนนักแสดงที่รับบทเฮเลน่าฆ่าตัวตายในเวลาต่อมา 

วันนี้มาเรียได้รับการทาบทามอย่างแข็งขันให้รับบทเฮเลน่าในละครเวทีที่จะสร้างใหม่ โดยมีดาราวัยรุ่น กำลังดังมารับบทซิกริด มาเรียไม่อยากเล่นละครเวทีและไม่อยากรับบทนี้ 

คริสเตน สจ๊วร์ต นักแสดงสาวมีฝีมือจาก Twilight มารับบทวาเลนไทน์ ผู้ช่วยส่วนตัวของมาเรีย เธอทำหน้าที่รับโทรศัพท์ติดต่อประสานงาน และเป็นที่ปรึกษาใกล้ชิดของมาเรีย เธอชี้ให้มาเรียเห็นการเปลี่ยนแปลงของศตวรรษ และเห็นด้วยที่ผู้กำกับจะเอาดาราวัยรุ่นเอ๋อๆ สักคนมารับบทซิกริดจะทำให้ละครเรื่องนี้ไปสู่คนรุ่นใหม่ได้ดีกว่า และเธอออกความคิดเห็นว่ามาเรียควรรับบทนี้ 

คริสเตน สจ๊วร์ต ในบทวาเลนไทน์นี้แสดงดีมาก การพูดจา เดินเหิน แสดงอารมณ์ รวมทั้งการสูบบุหรี่เป็นธรรมชาติไปหมด ชวนให้คิดถึงวิโนนา ไรเดอร์ครั้งกำลังดังสุดขีด หรือนาตาลี พอร์ตแมนในเวลานี้ 

วาเลนไทน์รับบทเป็นซิกริดเพื่อเป็นคู่ซ้อมให้แก่มาเรียในบทเฮเลน่า สองคนไปพักที่ Sils Maria ในหุบเขาสวิตเซอร์แลนด์เพื่อการนี้ ระหว่างการซ้อมบทพูดนั้นเอง ที่เราจะได้เห็นความตึงเครียดทางเพศและความคิดก่อตัวขึ้นระหว่างซิกริด และ  เฮเลน่า หรือที่แท้ระหว่างวาเลนไทน์และมาเรียกันแน่ น่าดูน่าชมมาก

ชื่อบทละคร คือ Maloja Snake เป็นชื่อปรากฎการณ์ธรรมชาติ เมื่อก้อนเมฆที่ก่อตัวขึ้นบริเวณทะเลสาบแห่งหนึ่งในอิตาลีลอยขึ้น แล้วเคลื่อนตัวมาตามซอกเขา ผ่านหน้า Sils maria ไปเหมือนงูใหญ่เลื้อยไปกลางหุบเขา 

วาเลนไทน์อยากเห็นงูนี้มาก จึงออกเดินทางแต่เช้ามืดเพื่อไปดูปรากฎการณ์ที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก โดยมี  มาเรียตามไปด้วยความไม่เต็มใจตลอดทาง จุดแตกหักเกิดขึ้นบนหน้าผาไม่นานนัก ก่อนที่งูใหญ่จะผ่านมา 

คำถามที่น่าสนใจคือไม่สูบบุหรี่ได้ไหม? 

ควันบุหรี่ในหนังเรื่องนี้แทบจะเป็นตัวละครตัวหนึ่ง มันลอยอ้อยอ่ิงรบกวนคนดูอยู่ตลอดเวลา รวมทั้งอาจจะรบกวนวาเลนไทน์และมาเรียด้วย ชีวิตของคนทั้งสองตึงเครียดอยู่แล้วด้วยงานที่ทำ บุหรี่ช่วยคลายเครียดหรือรักษาระดับความตึงเครียดให้คงอยู่กันแน่ 

แต่ที่แน่ๆ คือเมื่องูใหญ่ผ่านมา ควันบุหรี่ก็เสียสมดุล 

ข้อมูลโดย นายแพทย์ประเสิรฐ ผลิตผลการพิมพ์ 

บริษัทบุหรี่ยินดีอัดฉีดเม็ดเงินมหาศาลให้ค่ายหนัง เพื่อได้ปรากฎโฉมในหนัง รวมทั้งจ้างดาราใหญ่ให้สูบบุหรี่ในหนัง หรือทำสัญญากับเหล่านักแสดงให้แอบสูบบุหรี่งามๆ สักฉากในหนังที่พวกเขาเล่น ทำไมบริษัทบุหรี่ถึงต้องให้มีฉากสูบบุหรี่ในหนัง คำตอบคือ บริษัทบุหรี่ทั่วโลกกำลังประสบปัญหาการถูกห้ามโฆษณาในหลายๆ ประเทศบวกกับภาพลักษณ์สุดย่ำแย่ที่ติดตัวในฐานะตัวการคร่าชีวิตมนุษย์ 6 ล้านคนต่อปี ทำให้พวกเขาหวั่นเกรงถึงลูกค้าที่จะหดหายไปในที่สุด