ชีวิตดีบางทีต้องมีแผน?

คอลัมน์ ลมหายใจ ห้อม หอม เดือนมกราคม 2560 

เห็นไฟคำว่า "ว่าง" มาแต่ไกล โบกมือสูงๆ แรงๆ กลัวเขาไม่เห็นและไม่รับ "ได้ครับ เขารับและบอกไปไหนก็ไปครับสำหรับผม ไม่เลือก ยินดีรับใช้ครับ" อ้าวเป็นงงละซี แล้วไอ้สี่คันก่อน ทำไมมันไม่คิดอย่างนี้ ตอบอย่างนี้บ้าง อยากสบถ!

"คงเป็นเพราะที่ที่พี่จะไป เป็นย่านรถติดเขาเลยไม่ไปละครับ แต่ผมไปเสมอ เพียงแต่บอกกับผู้โดยสาร ขอเลี่ยงเส้นทางไปสักนิด เพื่อจะไปกันได้ ส่วนใหญ่เขาก็ตกลง มีบางรายบอกไม่ได้ ต้องไปตรงๆ ผ่าดงรถติด ไม่เป็นไร ผ่าก็ผ่า ติดก็ติดไปด้วยกัน ตกลงก็แฮปปี้ด้วยกันทั้งสองฝ่าย"

ขอบคุณที่มีน้ำใจรับเรา ไม่ต้องยืนแกร่วร้อนแดดรอแท็กซี่ ขับมากี่ปีแล้ว 

"20 ปีได้แล้วครับ แรกๆ ก็ขับรถบรรทุกแล้วมาขับรถบริษัทส่งของ แล้วก็มาขับรถแท็กซี่ีครับ" 

เศรษฐกิจไม่ดี รายได้เป็นอย่างไรบ้าง "ดีครับไม่มีปัญหา เดือนละสามหมื่นผมได้สบายๆ ครับ"

หา! ทำไมเป็นอย่างนั้นล่ะ ขึ้นมาแต่ละคันบอกไม่ดี ไม่พอค่าแก๊ส ไม่พอค่าเช่า

"จริงครับ ถ้ารถเช่าจะไม่พอครับ แต่ของผมเป็นรถตัวเอง แรกๆ ก็ขับรถเช่า แต่พอขับไปได้ระยะหนึ่งเห็นว่า ผ่อนรถเป็นของตัวเองดีกว่า เอาค่าเช่าไปส่งรถแทน ถึงเวลารถเป็นของเรา ผมขับเต็มที่สนุกกับการขับรถส่งผู้โดยสาร ตอนนี้อย่างน้อยหักแล้วผมเหลือวันละพันห้าร้อยถึงสามพัน ถ้าเทศกาลรายได้จะมากขึ้นอีก รถเป็นของผมเอง ผมรับตลอดไม่ปฏิเสธ ปฏิเสธรับผู้โดยสารก็เท่ากับปฏิเสธรับเงินที่จะได้ครับ ผมรับดีกว่า มากน้อยใกล้ไกลเราก็ได้ค่าโดยสาร ไม่รับแล้วจะได้อย่างไร จริงไหม? พี่" ย้อนถามผมอีกแน่ 

ตอนนี้เป็นอย่างไรชีวิต "สบายรถเป็นของผมเอง ผมกลับไปบ้านไปสร้างหนี้ใหม่ ผ่อนรถเกี่ยวข้าวหนึ่งล้าน เอาไว้รับจ้างเกี่ยวข้าวที่บ้านนอก ช่วงเกี่ยวข้าวมีเวลาไม่เกินสองเดือน ผมหยุดขับแท็กซี่ไปขับรถรับจ้างเกี่ยวข้าว ไร่ละ 750 บาท เกี่ยวได้ 600-700 ไร่ หมดช่วงเกี่ยวข้าวก็กลับมาขับแท็กซี่ต่อ ปีหน้ารถเกี่ยวข้าวก็ผ่อนหมดแล้วครับ พอรถหมดก็จะเก็บเงินจากรถแท็กซี่และเกี่ยวข้าว ไปซื้อนาทำนาไว้ปลูกข้าวกินเองและแบ่งที่ให้ลูกๆ สองคนต่อ" เขาเล่าอย่างมีความสุข

หาเงิน เก็บเงินได้เก่งมากๆ เลยนี่ "ก็ไม่เก่งหรอกครับเขาบอกแบบถ่อมตัว อาศัยขยัน และวางแผนดีดี" มาอยู่กรุงเทพฯ ต้องเช่าบ้าน ค่าเช่าค่ากินทำยังไง "ถ้าอยู่กลางเมือง 2,000 ขึ้น ก็ไปเช่าอยู่แถวนอกๆ เมือง 1,500 บาท ถูกกว่า ค่ากินไม่มาก ค่าน้ำไฟ เราอาศัยเพียงที่นอนอาบน้ำ ไม่มากอยู่ได้สบาย" แสดงว่าไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่เล่นการพนัน จึงเก็บได้เร็วขนาดนี้ จริงไหม?

เขาหยุดนิดนึง แล้วบอก "อะไรที่ไม่จำเป็นก็ตัดออกไป การพนันไม่ยุ่งเกี่ยว เหล้าไม่กิน ดื่มเบียร์บ้างเพื่อสังคม บุหรี่สูบมาตั้งแต่รุ่นๆ แต่เลิกแล้ว ตอนหนุ่มๆ ถ้าใครไม่สูบ เขาว่าไม่แมน ก็สูบไปกับเพื่อนฝูง" 

อ้าวแล้วมาเลิกได้อย่างไร ? 

"เลิกง่ายมากๆ สำหรับผม สักสิบกว่าปีมาแล้วใกล้ๆ ปีใหม่อย่างนี้แหละ ดูโทรทัศน์อยู่ พระท่านเทศน์ถึงบุญปีใหม่ แล้วท่านก็บอกใครอยากเลิกบุหรี่ให้พนมมือขึ้น อ้าวพนมมือขึ้น ผมก็พนมมือตามท่านบอกในโทรทัศน์ และก็กล่าวคำปฏิญาณตนสัญญาเลิกบุหรี่กับท่าน ผมก็ว่าตามคำที่ท่านบอก จบก็สาธุ รับกับท่านแล้วก็กราบท่านที่หน้าโทรทัศน์ ตั้งแต่วันนี้มาก็เลิกสูบบุหรี่เลย ง่ายไหม? เอากะเขาซี 

รถเลี้ยวขวาจากถนนเพชรบุรีเข้าถนนอโศก "พี่ๆ ตึกซ้ายมือนี่ใช่ไหม? ประสานมิตร" ใช่ใช่ เสียดายกำลังสนุกถึงที่หมายซะแล้ว โชคดีนะครับ เราต่างอวยพรให้กันและกัน 

เป็นแท็กซี่ยอดนักวางแผนจริงๆ ที่สำคัญลงมือทำตามแผนที่วางไว้ได้ซะด้วย เชื่อว่าชีวิตเขาต้องดีขึ้นเรื่อยๆ ทุกเรื่องในชีวิตเขาวางแผนอย่างดี จึงประสบความสำเร็จ แต่ทีนอกแผน แต่กลับทำได้สำเร็จอย่างดี ก็เลิกบุหรี่นี่แหล่ะ 

ชีวิตบางทีไม่มีแผนก็ดีเหมือนกันนะ ทำเป็นเล่นไป