ภาพยนตร์ไทยย้อนยุคแห่งปี 2020 ที่จะสะท้อนให้เห็นถึงภัยร้ายของควันบุหรี่

คอลัมน์ : เก็บมาฝาก

ภาพยนตร์ไทยย้อนยุคแห่งปี 2020 ที่จะสะท้อนให้เห็นถึงภัยร้ายของควันบุหรี่

คนไทยทุกคนต่างตระหนักถึงเรื่องภัยของบุหรี่มือสองกันอยู่แล้ว คนสูบบุหรี่ทุกคนจึงพยายามเลี่ยงที่จะไม่ทำร้ายใคร ด้วยการเดินออกไปสูบที่อื่น โดยที่ไม่มีใครรู้มาก่อนเลยว่า ควันบุหรี่นั้นสามารถเดินทางได้ไกลมากขนาดไหน

สสส. ร่วมมือกับ Leo Burnett Bangkok เพื่อเล่าถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องควันบุหรี่ที่เดินทางได้ไกล ผ่านภาพยนตร์โฆษณาเรื่อง "Gunfight" ซึ่งล่าสุดได้รับรางวัลจากเวที ADSTAR 2020 ที่เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นงานประกวดโฆษณาระดับเอเชียที่จัดขึ้นทุกปี โดยโฆษณารณรงค์ชุดนี้ มีเป้าหมายให้คนสูบบุหรี่เข้าใจว่า ต่อให้หนีไปสูบที่ไหนก็ไกลไม่พอเพราะ ควันบุหรี่ไม่มีระยะปลอดภัย และทำร้ายคนแบบไม่เลือก ดังนั้น ถ้าคุณไม่อยากทำร้ายใครจริงๆ ทางออกที่ดีที่สุด คือ หยุดสูบ

ด้วยการนำเสนอแบบ retro ที่ทำให้เหมือนย้อนไปดูหนังไทยในยุคมิตร ชัยบัญชา กำกับเรื่องให้ มันส์ สนุก ชวนลุ้น จากผู้กำกับมากฝีมือ อั๋น factory 01 ที่สร้างมุมมองใหม่ ในการเล่าเรื่องบุหรี่ได้สนุกและน่าติดตาม ห้ามพลาดกับความมันส์สไตล์ไทยๆ ในการดวลปืนแก้แค้นให้พี่ชาย โดยที่มีชีวิตคนในรถไฟเป็นเดิมพัน

เรื่องราวระหว่างเชษฐ์ที่ต้องการจะล้างแค้นให้พี่ชายของตัวเอง เลยไปขอท้าเสือฝ้ายที่กำลังสูบบุหรี่อยู่ที่ท้ายขบวน ดวลปืนกันบนรถไฟท่ามกลางชาวบ้านนับสิบชีวิตที่กำลังหวาดกลัวอยู่ในเหตุการณ์ด้วย ระหว่างที่ทั้งคู่กำลังจะชักปืนออกมา จู่ๆเชษฐ์และชาวบ้านในรถไฟขบวนนั้น ก็ล้มลงกับพื้น ทำให้เสือฝ้ายงง เพราะเขายังไม่ทันชักปืนออกมาแล้วทำไมเขาถึงฆ่าเชษฐ์และชาวบ้านทั้งขบวนได้ หลังจากนั้นไม่นาน ก็มีชายหนุ่มตัวแทนของคนรุ่นใหม่โผล่ออกมาพร้อมตลับเมตร แล้ววัดระยะทางของอาวุธสังหารที่ทำให้คนทั้งขบวนตายไปอย่างน่าแปลกใจ จนเขาได้รู้ว่า อาวุธที่ใช้สังหารหมู่ครั้งนี้ มันคือควันบุหรี่ที่เขาสูบ มันได้ลอยไกลกว่าที่คิด มันได้ลอยไปปลิดชีพทุกคนบนรถไฟตายหมด รวมถึงคนรุ่นใหม่ที่เผลอถอดหน้ากากเพื่อบอกความจริงกับเสือฝ้ายด้วย

อยากรู้ว่าอาวุธสังหารหมู่ของเสือฝ้ายเป็นอะไร กดดูกันได้เลย

">http://

พิษร้ายของควันบุหรี่ เต็มไปด้วยสารอันตราย ที่ให้ผลร้ายทั้งตัวเอง และคนรอบข้าง ซึ่งก่อให้เกิดโรคมากมาย ซึ่งหลายคนโดนทำร้ายแบบไม่รู้ตัว เพราะได้รับควันบุหรี่มือสอง ดังนั้น ต่อให้ผู้สูบจะพยายามเดินเลี่ยงไปสูบไกลจากที่คนอยู่ แต่ควันบุหรี่ก็ยังสามารถลอยไปหาได้อยู่ดี ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้คนอื่นได้รับผลกระทบจากควันบุหรี่มือสอง วิธีที่ดีที่สุดคือการหยุดสูบ และหากอยากได้วิธีเลิกบุหรี่ สามารถโทรไปปรึกษาฟรีที่ 1600

พิษควันบุหรี่ไม่มีระยะปลอดภัย หนีไปสูบไกลแค่ไหนก็ไม่พอ ดีที่สุดคือหยุดสูบ

ที่มา : DEK-D Thaihealth (สสส.)

Smartnews เผยแพร่ 12 กันยายน 2563