เอ็ดดี้ แวน เฮเลน ยอดมือกีต้าร์ระดับโลก เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 65 ปีจากโรคมะเร็ง

คอลัมน์ : เก็บมาฝาก

 

เอ็ดดี้ แวน เฮเลน ยอดกีตาร์ระดับโลก เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง

 

CNN รายงานว่า เอ็ดดี้ แวน เฮเลน นักกีตาร์ชื่อดัง วงร็อคแวนเฮเลน เสียชีวิตแล้ว ที่โรงพยาบาลเซนต์จอนส์ ในเขตซานตาโมนิกา รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา ด้วยวัย 65 ปี หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งมาอย่างยาวนาน โดยมี เจนี ภรรยา ,วูลฟ์กัง ลูกชาย,วาเลรี เบอร์ติเนลลิ อดีตภรรยา และ อเล็กซ์ พี่ชาย ซึ่งเป็นมือกลองของวงแวน เฮเลน เฝ้าดูใจก่อนเสียชีวิต

แหล่งข่าวใกล้ชิด เปิดเผยว่า เอ็ดดีมีอาการทรุดลงอย่างรวดเร็วใน 72 ชั่วโมงสุดท้าย หลังจากแพทย์พบว่า มะเร็งปอดลามไปที่สมอง และอวัยวะอื่นๆ หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งมานาน 10 ปี และเข้า - ออกโรงพยาบาลหลายครั้งเมื่อปีที่แล้ว รวมทั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2562 หลังจากมีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ และเข้ารับการบำบัดด้วยเคมีบำบัด เอ็ดดีต้องเดินทางไปมาระหว่างสหรัฐอเมริกา กับ เยอรมนีอยู่ถึง 5 ปี เพื่อรับการฉายรังสี ทั้งว่า เอ็ดดีสูบบุหรี่หนักเป็นเวลาหลายปี แต่มือกีตาร์เทพเชื่อว่าเขาล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งลำคอ จากการที่เขาชอบคาบปิ๊กกีตาร์เวลาเล่นดนตรีเป็นเวลากว่า 20 ปี

วูล์ ฟกัง แวน เฮเลน ลูกชาย ระบุว่า “เขาเป็นพ่อที่ดีที่สุดเท่าที่ผมจะขอได้ ทุกช่วงเวลาที่ผมได้ใช้ชีวิตกับเขา ทั้งบนเวทีและล่างเวทีเป็นเหมือนของขวัญ” หัวใจแตกสลาย ผมไม่รู้ว่า จะทำใจกับความสูญเสียนี้ได้อย่างไร ตลอดเวลาที่ต่อสู้กับมะเร็ง กับการรักษามะเร็งปอด พ่อยังคงมีจิตใจอันงดงาม มีรอยยิ้ม และขี้เล่น รู้สึกขอบคุณมากๆ ที่ได้กอดเขาในช่วงสุดท้ายของชีวิต แล้วเจอกันในภพหน้า ที่รัก”

เอ็ดดี้ แวน เฮเลน หรือ เอ็ดวิร์ด ลุดวิค แวน เฮเลน ร่วมเล่นดนตรีกับอเล็กซ์ แวน เฮเลน พี่ชายตั้งแต่สมัยวัยรุ่น โดยทั้งคู่ได้ร่วมตั้งวงดนตรีขึ้น หลังจากได้พบกับ เดวิด ลี รอธ ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นวงแวนเฮเลน และอยู่ในเส้นทางสายดนตรีมากว่า 40 ปี โดยวงแวนเฮเลนได้ปล่อยเพลงกว่า 12 อัลบั้ม มีเพลงฮิตมากมาย เช่น Runnin’ With the Devil, Panama, Hot For Teacher, Why Can’t This Be Love, และเพลง Jump เพลงฮิตติดชาร์ตอันดับหนึ่งในปี 1984

วงแวน เฮเลน เป็น 1 ใน 20 วงดนตรีที่มีผลงานเพลงขายดีที่สุดตลอดกาล และได้รับเกียรตมีชื่อบันทึกในทำเนียบเกียรติยศ Rock and Roll Hall of Fame เมื่อปี 2550 ขณะที่นิตยสารโรลลิง สโตน ยกย่องเอ็ดดีเป็นมือกีตาร์ผู้เก่งกาจอันดับ 8 ใน 100 อันดับมือกีตาร์ผู้เก่งกาจที่สุด ทั้งนี้มีบรรดานักดนตรีรู้ข่าว การเสียชีวิตของแวนเฮเลน ก็ออกมาร่วมแสดงความเสียใจผ่านโลกออนไลน์

ขอบคุณข้อมูลจาก มติชนออนไลน์ ภาพข่าวจาก CNN

Smartnews เผยแพร่ 8 ตุลาคม 2563