เมื่อบุหรี่อยากสารภาพความจริง

คอลัมน์ : เก็บมาฝาก

 

เมื่อบุหรี่อยากสารภาพความจริง

 

"เมื่อบุหรี่อยากสารภาพกับความจริงที่ไม่เคยบอก" ผ่านหนังไอเดียสุดปัง เข้าใจวัยมันส์

สำนักงานกองทุนสน้บสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ผลิตหนัง "เมื่อบุหรี่อยากสารภาพความจริง ที่ไม่เคยบอก" กับสิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่าบุหรี่ ที่เราหยิบยื่นให้กับตัวเอง เพียง 1 มวน ก็สามารถทำให้เราอายุสั้นลง แต่ดูเหมือนวัยรุ่นส่วนใหญ่จะมองปัญหาสุขภาพเป็นเรื่องไกลตัว ไม่เกี่ยวกับตัวเองมากเสียเท่าไหร่

ดังนั้น ความตั้งใจครั้งนี้ของ สสส. คือ การพยายามสื่อสารให้คนไทย โดยเฉพาะวัยรุ่น ได้ตระหนักถึงภัยร้าย ที่อยู่ในบุหรี่มวนเล็ก ๆ รวมถึงอธิบายความจริงที่ถูกบิดเบือน ผ่านการนำเสนอให้เห็นภาพมากขึ้น เข้าใจง่ายขึ้น และยังคงความน่าสนใจเอาไว้ ล่าสุด กับไอเดียใหม่ บอกผ่านคำสารภาพของบุหรี่กลับใจ กับ "ความจริงที่บุหรี่ไม่เคยบอก"  ให้เข้าใจถึงโทษที่จะตามมาได้เอง โดยวิธีการเล่าเปิดเผยความจริงในเรื่องของสารพิษ ผลกระทบต่อสุขภาพ และที่สำคัญคือ โทษของบุหรี่ไฟฟ้า ที่ใครหลาย ๆ คนเข้าใจผิดมาตลอด ว่าไม่ได้มีอันตรายร้ายแรง ให้ออกมาในรูปแบบที่สนุกสนาน มีเสน่ห์แบบสไตล์ Thai Comedy ได้อย่างน่าติดตาม

และทิ้งคำถามไว้ให้เราคิดเองในตอนท้ายได้เป็นอย่างดี หนังมีความยาว 2 นาที ที่จะช่วยให้เรารู้ก่อนลอง โดยไม่ต้องเสี่ยงกับภัยที่เลี่ยงได้ หรือสำหรับใครที่ดูแล้ว อยากบอกลาเลิกบุหรี่ ก็สามารถขอคำปรึกษาได้เลยที่ 1600 สายด่วนเลิกบุหรี่ โทรฟรีทุกเครือข่าย

 

ที่มา : SociaMarketingTH (สสส.)

Smartnews เผยแพร่ 27 ตุลาคม 2563