ผมหงอกก่อนวัย แก้ยังไงได้บ้าง

คอลัมน์ : เก็บมาฝาก

 

ผมหงอกก่อนวัย แก้ยังไงได้บ้าง

 

วันนี้จะพาทุกคนมาเข้าใจกับผมหงอก ที่อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความผิดปกติบางอย่างในร่างกายเรา เพื่อให้ทุกคนตรวจเช็คและดูแลตัวเองได้อย่างถูกวิธีกัน 

ผมหงอกเกิดจากการลดลงของเม็ดสีเมลานินที่อยู่ในเซลล์รากผม ซึ่งเป็นสารทำให้เส้นผมนั้นมีสี ทำให้ผมเป็นสีขาว หยาบ ไม่เป็นประกาย เมื่อถอนไป 1 เส้น ผมหงอกก็จะขึ้นมา 1 เส้นเหมือนเดิม ไม่ได้เป็นตามความเชื่อที่ว่าถอนแล้วจะมีผมหงอกเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว เพราะผมจะงอกเพียง 1 เส้นต่อ 1 รากผมเท่านั้น ซึ่งผมหงอกในผู้สูงอายุเมื่อเกิดแล้วจะอยู่ถาวร แต่ผมหงอกที่เกิดจากความผิดปกติภายในร่างกายจะสามารถกลับมาดำเหมือนเดิมได้

ผมหงอกตามวัยเริ่มเมื่อไหร่? ผู้มีผมหงอกตามวัยนั้น เกิดจากการเสื่อมสภาพของเซลล์เส้นผม ปกติแล้วชาวเอเชียจะเริ่มมีผมหงอกตั้งแต่อายุเกือบ ๆ 40 ปี ซึ่งเส้นผมจะหงอกเพิ่มขึ้น 10 - 20% ทุก ๆ 10 ปี ถ้าหากคุณมีผมหงอกก่อนอายุประมาณ 40 ก็อาจถือได้ว่าคุณมีผมหงอกก่อนวัย ส่วนชาวตะวันตกจะเริ่มพบผมหงอกตั้งแต่อายุ 35 ปี และชาวแอฟริกัน-อเมริกัน จะพบผมหงอกเมื่ออายุประมาณ 45 ปีขึ้นไป

สาเหตุของผมหงอกก่อนวัย สาเหตุที่คนส่วนใหญ่เข้าใจกันก็คือ ความเครียด และการทำงานหนักเกินไป แต่จริง ๆ แล้วผมหงอกก่อนวัยเกิดได้จากหลายปัจจัยมาก ๆ ทั้งกรรมพันธุ์ ความผิดปกติในร่างกาย การเป็นโรคต่าง ๆ เช่น โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง โรคโลหิตจาง โรคเบาหวาน โรคไทรอยด์ ซึ่งผมหงอกจากกรรมพันธุ์และโรคจะไม่สามารถกลับมาดำเหมือนเดิมได้อีก นอกจากจะย้อมผมเท่านั้น นอกจากสาเหตุทางการแพทย์แล้ว เมื่อร่างกายตกใจหรือเสียใจอย่างรุนแรงจากเหตุการณ์ร้ายแรง ก็จะทำให้รากผมชะงักการเจริญเติบโตได้ การรับประทานยาแก้อักเสบ รวมถึงการขาดโปรตีน และวิตามินบี 12 การดื่มแอลกอฮอล์หนัก ๆ และการสูบบุหรี่ก็เป็นอีกสาเหตุที่อาจทำให้คุณมีโอกาสที่จะผมหงอกไวกว่าคนไม่สูบบุหรี่ถึง 4 เท่า

นอกจากนี้ยังมีสารเคมีรุนแรง เช่น สาร SLS ซึ่งเป็นสารช่วยทำความสะอาดที่อยู่ในแชมพู สารเคมีจากการทำผม วิธีป้องกันและรักษาผมหงอกก่อนวัย เนื่องจากยังไม่มีการค้นพบอาหารหรือยาชนิดพิเศษที่รักษาได้โดยตรง อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า ผมหงอกก่อนวัยที่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์และโรค ยังสามารถกลับมาดำเหมือนเดิมได้อยู่

ดังนั้นเราจึงต้องลดสิ่งที่จะไปกระตุ้นให้เกิดผมหงอกไวขึ้น เช่น ลดความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ งดสูบบุหรี่ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และอาจเน้นสารอาหารที่บำรุงเส้นผมอย่างโปรตีน วิตามินเอ บี และแร่ธาตุต่าง ๆ รวมถึงการออกกำลังกายด้วย แต่ถ้าไม่ทันใจจริง ๆ ก็ต้องแก้ปัญหาด้วยการย้อมผมปิดผมหงอกเลยจ้า ซึ่งก็ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพและอ่อนโยนต่อหนังศีรษะที่บอบบางของเราด้วยนะ

ที่มา : Mahidol, Kapook, Sanook ผู้เขียน : tiarada

Smartnews เผยแพร่ 9 พฤศจิกายน 2563