9 พฤติกรรม ทำสมองฝ่อก่อนวัยอันควร แบบไม่รู้ตัว!!

คอลัมน์ : เก็บมาฝาก

 

9 พฤติกรรมทำสมองฝ่อ ควรเลิกทำ ก่อนจะสาย

1.ไม่รัปประทานข้าวเช้า จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม มันจะทำให้สมองของเราเสื่อมลงได้ เพราะช่วงเวลาที่เรากำลังนอนหลับ สมองจะขาดสารอาหารและขาดน้ำหล่อเลี้ยงเป็นเวลาอย่างน้อย 5 ชั่วโมง จึงเป็นเหตุผลที่เมื่อตื่นนอนขึ้นมาแล้ว ควรหาอาหารเช้าลงกระเพาะให้ด่วน เติมสารอาหารให้กับสมองให้ไวที่สุด เพื่อประสิทธิภาพการทำงานของสมองที่ดี มีแรง มีพลัง มีความสดใส ร่าเริงมากขึ้นด้วย

2.ทานอาหารมากเกินไป ไม่ว่าจะมื้อไหนของวันก็ตาม นอกจากจะเป็นการก้าวขาเข้าสู่ภาวะโรคอ้วน ยังพ่วงโรคความจำสั้นเข้าไปอีกด้วย เนื่องจากการทานอาหารในปริมาณที่มากเกินไป เกินกว่าขีดจำกัดที่ร่างกายต้องการ จะทำให้หลอดเลือดแดงในสมองแข็งตัวมากขึ้นนั่นเอง

3.การสูบบุหรี่ ใครที่ยังสูบบุหรี่ นอกจากจะทำให้เกิดโรคต่างๆ มากมายแล้ว ทำให้บุคคลิกภาพเสีย เช่น ฟันเหลือง มีกลิ่นปาก ตัวเหม็น และส่งกลิ่นควันรบกวนผู้อื่น ยังเป็นสาเหตุแห่งการเกิดโรคสมองฝ่อและอัลไซเมอร์อีกด้วย ดังนั้น ควรเลิกสูบบุหรี่ให้ได้ไวที่สุดจะดีกว่า

4.ขนมหวาน โดยเฉพาะกับคุณผู้หญิงเป็นของคู่กัน ไม่ควรทานมากเกินไป เพราะจะไปขัดขวางการดูดซึมของโปรตีนและสารอาหารอื่นๆ ที่จะไปหล่อเลี้ยงสมอง ส่งผลให้สมองเสื่อมไวขึ้นเรื่อยๆ

5.อากาศ สภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลพิษ ทำให้ไม่สดชื่น พยายามหลีกเลี่ยง และหาวิธีป้องกันด้วยการสวมหน้ากากอนามัย เช่น ช่วงนี้ ฝุ่นควัน PM 15 ฝุ่นละอองขนาดเล็กกระจายทั่วไป อากาศอันเป็นมลพิษ จะทำให้ออกซิเจนในสมองลดลง ประสิทธิภาพการทำงานของสมองก็จะลดลง

6.พักผ่อน การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ นอนน้อย จะส่งผลโดยตรงต่อสมอง เพราะช่วงเวลาที่เราหลับ อวัยวะทุกอย่างจะได้รับการฟื้นฟู สมองก็จะมีการสร้างเซลล์สมองใหม่ๆ เพื่อเอาไว้ใช้ในวันถัดไปของชีวิต การที่เราอดนอน ก็เหมือนเป็นการทำลายช่วงเวลาแห่งการสร้างเซลล์สมอง ความจำจะแย่ลง

7. การนอนหลับ ไม่ควรนอนเอาผ้าห่อมคลุมโปง  เพราะจะทำให้อากาศหายใจมีจำกัด และไม่ถ่ายเท ส่งผลให้มีคาร์บอนไดออกไซด์ภายใต้ผ้าห่มมากขึ้น ซึ่งก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้สมองของเราด้อยประสิทธิภาพลงได้ ตามหลักที่ถูกคือควรนอนหลับในห้องนอนที่มีความถ่ายเททางอากาศดี ห่มผ้าถึงช่วงอกก็พอ

8.ช่วงป่วย ไม่ควรฝืน ถ้าหมอสั่งให้นอนพักก็คือ ต้องนอนพัก เพราะการใช้สมองทำอะไรก็ตามในช่วงที่ป่วย สมองจะต้องทำงานเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า เป็นการทำร้ายสมองทางอ้อมแบบที่เราเองก็ไม่รู้ตัวกันเลย

9.การบริหารสมอง ด้วยการอ่านหนังสือ หรือทบทวนความจำ ทำอะไรก็ได้ที่เป็นการกระตุ้นสมอง ให้ไช้สมองคิดจะเพิ่มรอยหยักของสมอง ความจำจะดีขึ้น สมองจะได้ไม่ฝ่อ ก่อนวัยอันควร

ที่มา : GangBueaty

Smartnews เผยแพร่วันที่ 14 พฤศจิกายน 2563