มาดูแลอวัยวะ ป้องกันไว้ดีกว่าแก้..อวัยวะเหล่านี้จะได้อยู่กับเราไปนานๆ

คอลัมน์ : เก็บมาฝาก

 

ดูแลอวัยวะในร่างกาย จะได้อยู่กับเรานานๆ

 

ร่างกายของมนุษย์ประกอบไปด้วยอวัยวะต่าง ๆ ซึ่งทำหน้าที่แตกต่างกันไป แต่ทุกระบบจะทำงานร่วมกันเพื่อให้ดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างปกติ อวัยวะแบ่งตามประเภทหลัก ๆ ได้สองแบบ คือ อวัยวะภายนอก ได้แก่ อวัยวะที่มองเห็นได้ เช่น ตา หู ลิ้น ฟัน จมูก แขน ขา ผิวหนัง ฯลฯ และ อวัยวะภายใน ได้แก่ อวัยวะที่มองเห็นไม่ได้ เช่น สมอง หัวใจ ปอด หลอดอาหาร กระเพาะ อาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ตับ ไต รังไข่ กระดูก ฯลฯ เรามาดูกันสิว่าอวัยวะเหล่านี้กลัวอะไรมาทำลายมาที่สุด?

1. สมอง เป็นส่วนหนึ่งของระบบประสาท ทำหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย เป็นศูนย์กลางของความคิด ความจำ การเรียนรู้ และการแสดงออกของอารมณ์ต่างๆ สิ่งที่สมองกลัวก็คือ กลัวการอดอาหารเช้า เพราะอาหารเช้ามีส่วนสำหรับในการช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งวัน

2.ตา ตาเป็นอวัยวะสำคัญ ช่วยให้เรามองเห็น ใช้รับภาพ แสง สี และเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับชีวิตเรา ดวงตาจึงกลัวแสงจากคอมพิวเตอร์และแสงสีฟ้าจากมือถือ ดังนั้นเราควรถนอมสายตาและไม่ควรจ้องมองสิ่งเหล่านี้เป็นเวลานานๆ

3.หัวใจ ทำหน้าที่สูบฉีดเลือดไปทั่วร่างกาย โดยจะมีลิ้นหัวใจทำหน้าทีเปิด-ปิด ไม่ให้เลือดไหลย้อนกลับขณะหัวใจสูบฉีดเลือด สิ่งที่หัวใจกลัวก็คือ การบริโภคโซเดียมสูง ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูง เช่น ผักผลไม้ดองอาหารแปรรูป เนื้อสัตว์แปรรูปทุกชนิด

4.ปอด เป็นอวัยวะสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการหายใจ จะทำหน้าที่รับแก๊สออกซิเจนเข้าไปโดยการหายใจเข้า และปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ออกนอกร่างกายโดยการหายใจออก เนื้อปอดมีลักษญะโป่งและหยุ่นคล้ายฟองน้ำ สิ่งที่ปอดกลัวก็คือ ควัน เพราะฉะนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝุ่น ควัน หรืองดการสูบบุหรี่

5.กระเพาะอาหาร ทำหน้าที่ย่อยอาหาร ภายในกระเพาะอาหารประกอบด้วยผนังหลายชั้น ซึ่งชั้นในสุดจะมีต่อมสร้างน้ำย่อยอาหารให้มีขนาดเล็กลง สิ่งที่กระเพาะอาหารกลัวคือ ความเย็นจัด เพราะความเย็นจะทำให้การย่อยอาหารได้ช้าลง เพราะไขมันในอาหารจับตัวเป็นไข กระเพาะอาหารทำงานหนักขึ้น ดังนั้น ควรดื่มน้ำอุ่น หรือน้ำอุณหภูมิห้องแทนการดื่มน้ำเย็นจัด

6.ตับ จัดเป็นหนึ่งในอวัยวะที่มีความสำคัญอย่างมากกับร่างกายของคนเรา ตับเป็นส่วนหนึ่งของระบบย่อยอาหาร ทำหน้าที่ ผลิตน้ำดี ซึ่งช่วยย่อยไขมัน สิ่งที่ตับกลัว ก็คืออาหารไขมันสูง ถ้าไม่อยากตับพังคุณควรหลีกเลี่ยงของทอดหรืออาหารต่างๆ ที่มีไขมันสูง เพราะเสี่ยงต่อการมีภาวะไขมันพอกตับนั้นเอง

7.ไต มีลักษณะคล้ายเมล็ดถั่ว ภายในไตจะมีเส้นเลือดฝอยกระจายอยู่เต็มไปหมด ไตทำหน้าที่กรองขับถ่ายของเสียและสารต่างๆ ที่ร่างกายไม่ต้องการออกไป โดยขับถ่ายออกมาเป็นปัสสาวะ โดยปกติไตเป็นอวัยวะที่ถูกทำลายด้วยสารเคมีได้ง่ายดายมาก หลายคนคิดว่าสิ่งที่ไตกลัวคือ ความเค็ม แต่สิ่งที่ทำให้ไตพังได้มากที่สุดคือ ยา ยาที่เข้าสู่ร่างกายไม่ว่าจะเป็นทางไหนก็ตาม ถูกเปลี่ยนแปลงที่ตับ แล้วจึงขับออกจากร่างกาย ซึ่งส่วนใหญ่จะถูกขับออกทางไต ด้วยเหตุนี้เอง ไตจึงเป็นอวัยวะที่มีโอกาสที่จะได้รับพิษจากยาได้มากเลยทีเดียว

8.ลำไส้ ประกอบด้วย ลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ ซึ่งทำหน้าที่แตกต่างกัน ดังนี้ลำไส้เล็กทำหน้าที่ย่อยและดูดซึมสารอาหาร ส่วนลำไส้ใหญ่อยู่ต่อจากลำไส้เล็กทำหน้าที่ดูดซึมน้ำ แร่ธาตุ กลูโคส และวิตามิน บางชนิดกลับคืนสู่กระแสเลือดส่วนปลายสุดคือทวารหนัก สิ่งที่ลำไส้กลัวก็คือ อาการท้องผูก ใช่แล้วเพราะถ้าเราไม่ขับถ่ายเป็นเวาลนานของเสียที่ค้างอยู่ในลำไส้ใหญ่จะถูกดูดกลับไปใช้งานในร่างกาย อีกทั้งอาการท้องผูกบ่อยครั้งก็เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ด้วย ดังนั้นควรรับประทานที่มีกากใย ผัก ผลไม้ เพื่อการขับถ่ายที่เป็นปกติ

ที่มา : ทีนิวส์ (TNEWS)

Smartnews เผยแพร่ 3 ธันวาคม 2563