8 อ 12 ท "สร้างภูมิคุ้มกันและบำรุงปอด" ให้แข็งแรง

คอลัมน์ : จับกระแส

8 อ 12 ท "สร้างภูมิคุ้มกันและบำรุงปอด" ให้แข็งแรง

 "โควิดตัวร้าย ทำลายปอด” เมื่อไวรัสโควิด-19 เข้าสู่ร่างกาย จุดแรกที่เข้าไป คือ ระบบทางเดินหายใจ และก่อให้เกิดความเสียหายภายในร่างกายกลุ่มคนที่ปอดทำงานน้อยลงกว่าปกติ ได้แก่ ผู้สูงอายุ คนที่เคยเป็นโรคประจำตัวเกี่ยวกับปอด และคนที่มีน้ำหนักมาก หากคนที่ปอดทำงานน้อยลงกว่าปกติ 70% เมื่อถูกทำลายอีก 10-20% จะทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของคนกลุ่มนี้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

ดังนั้นเราควรป้องกันด้วยการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย โดยเฉพาะปอด ในสถานการณ์ช่วงนี้ การทานอาหาร และการทำให้ร่างกายแข็งแรง นับเป็นสิ่งสำคัญ วันนี้ ขอนำเสนอ 8 ผักและผลไม้ และท่าบริหาร สำหรับปอดโดยเฉพะามาฝาก 

8 ผักและผลไม้

1. แอปเปิ้ล งานวิจัยเผยว่า แอปเปิ้ลอุดมไปด้วยวิตามินซี อี เบตาแคโรทีนและสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรง มีสารต้านเซลล์มะเร็งหลายชนิด รวมไปถึงมะเร็งปอดอีกด้วย

2. แซลมอน โอเมก้า 3 ที่อยู่ในแซลมอนนั้น มีคุณสมบัติช่วยต้านปอดอักเสบ บำรุงปอดให้แข็งแรง เสริมการทำงานของปอดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. ชาเขียว ชาเขียวร้อนๆ ที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระดื่มแล้วช่วยให้คุณผ่อนคลาย ต้านการอักเสบ แถมยังช่วยให้ระบบหายใจทำงานได้ดียิ่งขึ้น

4. ขิง สมุนไพรไทยที่ดีต่อระบบทางเดินหายใจ ช่วยล้างพิษในปอด โดดเด่นเรื่องต้านอาการอักเสบภายในร่างกาย และเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความเสี่ยงในโรคมะเร็ง

5. แครอต ผักสีส้มอาหารโปรดของเจ้ากระต่ายนั้นเต็มไปด้วยเบตาแคโรทีนและวิตามิเอที่ช่วยขับพิษออกจากร่างกาย  ช่วยป้องกันอาการหอบหืดและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันเสริมการทำงานได้ดียิ่งขึ้น

6. บร็อคโคลี บร็อคโคลีมีวิตามินซี บี แคโรทีนอยด์ โฟเลต และไฟโตเคมิคอลที่ช่วยปกป้องปอดของคุณจากมลภาวะทางอากาศต่าง ๆ ทั้งฝุ่นละออง ควันบุหรี่ ช่วยบำรุงให้ปอดแข็งแรง

7. เบอร์รี เบอร์รี่ อาทิ อาซาอิ และบลูเบอร์รี อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินซีสูง ช่วยบำรุงปอดของคุณให้แข็งแรง แถมยังรสชาติดีเป็นที่ถูกใจ

8. กระเทียม การศึกษาพบว่า ผู้รับประทานกระเทียมดิบมีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งปอดน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้กินยิ่งไปกว่านั้นผู้สูบบุหรี่ที่กินกระเทียมดิบมีความเสี่ยงมะเร็งปอดลดลง 40% ด้วยฟลาโวนอยด์ที่กระตุ้นการผลิตกลูตาไธโอนซึ่งช่วยเพิ่มการขจัดสารพิษและสารก่อมะเร็งช่วยให้ปอดของคุณทำงานได้ดีขึ้น เป็นสมุนไพรไทยที่มีคุณค่าจริงๆ

นอกจากการทานอาหารเพื่อไปบำรุงปอดแล้ว ควรบริหารปอด เพื่อให้ปอดแข็งแรง ด้วย 12 ท่า ที่เรียกว่า "ไหว้พระอาทิตย์"  

ที่มาข้อมูล : คมชัดลึก

รูปภาพท่าไหว้พระอาทิตย์ : ชีวจิตออนไลน์

Smartnews เผยแพร่ 9 กรกฎาคม 2564