ท่องเที่ยว unseen กระบี่ แบบวิถีคนรักสุขภาพ

ท่องเที่ยว unseen กระบี่ แบบวิถีคนรักสุขภาพ

จังหวัดกระบี่ เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคใต้ของประเทศไทย ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม มีชื่อเสียงดังไปทั่วโลก และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวแบบ Unseen อย่าง สระน้ำมรกต บ่อน้ำพุร้อนเค็ม เป็นต้น แอดจะพาไปดูว่า แต่ละที่มีความสวยงาม และมีจุดเด่น และเที่ยวแบบได้สุขภาพดีกลับบ้านอย่างไร?

 

เกาะพีพี เกาะสวรรค์ที่ใครหลายคนต่างใฝ่ฝันอยากจะไปเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต หมู่เกาะพีพีนั้น เป็นหมู่เกาะกลางทะเลอันดามัน ประกอบไปด้วยเกาะมากมาย สามารถดำน้ำดูประการัง และปลาสวยงาม แบบวันเดียว หรืออยากจะพักสักคืนแบบสโลว์ไลฟ์ ชิล ชิล ก็มีห้องพักไว้รับรองมากมาย

 

น้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบ Unseen นอกจากจะได้ดื่มด่ำกับความสวยงามของธรรมชาติที่ช่างสร้างสรรค์แล้ว ยังจะได้รับสุขภาพที่ดีกลับไปด้วย เพราะว่าที่นี่สามารถลงไปอาบน้ำแร่ แช่น้ำร้อน บ่อน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่มีชื่อเสียงและน่ามาเยือนมาก อยู่ในบริเวณเขตป่าชายเลนคลองบางผึ้ง มีบ่อน้ำพุร้อนเค็มที่เรียงรายกันไปถึง 14 บ่อ แต่ละบ่อวัดระดับความเค็มได้ถึง 10 ppm ความมหัศจรรย์ของบ่อน้ำพุร้อนเค็มอยู่ที่อุณหภูมิของน้ำในบ่อประมาณ 40 - 47 องศาเซลเซียส ที่ไม่ร้อนมากจนเกินไป น้ำมีลักษณะใสสะอาด สะท้อนกับท้องฟ้าเป็นสีมรกต ปัจจุบันได้มีนักท่องเที่ยวรวมทั้งคนในพื้นที่ต่างนิยมที่จะมาแช่น้ำ เพราะมีความเชื่อว่าสามารถรักษาโรค เช่น โรคเบาหวาน โรคปวดเมื่อยตามข้อกระดูก โรคไหลเวียนโลหิต โรคผดผื่นคัน รวมทั้งมีบ่อโคลนอีก 1 บ่อ ซึ่งสามารถนำมาพอกหน้า พอกตัวรักษาสิว ฝ้า และโรคผิวหนังได้ ตั้งอยู่ในตำบลห้วยน้ำขาว อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่

ท่าปอม คลองสองน้ำ ตั้งอยู่ที่ ต.เขาคราม อ. เมือง เป็นแหล่งศึกษาเชิงนิเวศวิทยาเพื่อเรียนรู้ ความสมบูรณ์ของธรรมชาติของทางน้ำใต้ดิน และพืชพรรณที่สามารถเติบโตได้ทั้งในน้ำและบนดิน คลองสองสายน้ำมีลักษณะพิเศษของระบบนิเวศ น้ำทะเลหนุนขึ้นสูงลึกเข้ามาในคลองท่าปอม ถึง ศาลาเล่นน้ำและผสมกับน้ำจืดในคลองท่าปอมกลายเป็นคลองน้ำกร่อยที่มีสีฟ้าค่อนข้างขุ่น แต่ว่าก็เป็นช่วงเวลาไม่นานหลังจากนั้นน้ำทะเลก็จะลงและถูกแทนที่ด้วยน้ำจืดใสแจ๋วมองเห็นเป็นสีเขียว ซึ่งเกิดจากการที่ลำธาร มีต้นกำเนิดจากเขาหินปูน จึงทำให้น้ำใสไหลเย็น มองเห็นตัวปลาและพืชใต้น้ำได้อย่างชัดเจน เสน่ห์ของท่าปอมอีกอย่างหนึ่งคือ รากไม้ให้ชวนมองอยู่ทั่วไปตามริมตลิ่ง สามารถพายเรือแคนูชมความงาม ของคลองสองน้ำและป่าท่าปอมได้

สระมรกต เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่เกิดจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ และที่มนุษย์สร้างขึ้น เป็นสถานที่ท่องเที่ยว Unseen Thailand ที่โด่งดัง เรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์กเด่นของเมืองไทย ต้องมีชื่อของ "สระมรกต" แหล่งท่องเที่ยวสุดพิเศษของจังหวัดกระบี่ในอันดับต้น ๆ ที่จะต้องไปเยี่ยมเยือนอย่างแน่นอน สระมรกต คือสระน้ำธรรมชาติที่มีสีเขียวเหมือนมรกตขนาดใหญ่ สีคล้ายน้ำทะเลฝั่งอันดามัน กว้างประมาณ 25 เมตร ยาว 20 เมตร ความลึก 1.5 - 2 เมตร ความใสทำให้มองเห็นพื้นหินข้างล่างได้ชัดเจน อุณหภูมิของน้ำจะอยู่ที่ 30-35 องศาเซลเซียส สระน้ำสีเขียวมรกตนี้เป็นน้ำกระด้าง ไม่เหมาะกับการเจริญเติบโตของพืชและปลา จึงไม่มีสัตว์น้ำและพืชน้ำในสระนี้เลย ตั้งอยู่ตำบลคลองท่อมเหนือ อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ บริเวณป่าทุ่งเตียว ซึ่งเป็นป่าที่ราบต่ำผืนสุดท้ายของประเทศไทย ที่มีพืชพรรณ และสัตว์ป่าบางชนิดอาศัยอยู่ในป่านี้เท่านั้น เช่น นกแต้วแร้วท้องดำ

เกะลันตา เป็นเกาะขนาดใหญ่ เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดกระบี่ มีผู้คนอาศัยต่อเนื่องมายาวนานกว่าร้อยปี มีเกาะลันตาใหญ่และเกาะลันตาน้อย แหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่อยู่บนเกาะลันตาใหญ่ เกาะลันตามีความสวยงามของหาดทรายและน้ำทะเลสะอาด อีกทั้งยังมีวิถีชีวิตของชาวเกาะดั้งเดิม ที่มีทั้งชาวไทยพุทธ ชาวไทยจีน ชาวไทยมุสลิม และชาวไทยใหม่ (ชาวเล) อาศัยอยู่ร่วมกันอย่างสันติ การมาเยือนเกาะลันตาจึงได้เที่ยวหลายบรรยากาศ โดดเด่นด้วยชายหาดยาวเรียงรายต่อเนื่องกันถึง 13 หาดทางฝั่งตะวันตก จุดเด่นอยู่ที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ตั้งอยู่ที่แหลมโตนด ตรงปลายเกาะเป็นพื้นที่ที่สมบูรณ์ด้วยผืนป่าดงดิบ มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ และที่โดดเด่นที่สุดคือประภาคารสีขาว ซึ่งเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของเกาะลันตา

อ่าวนาง หาดอ่าวนาง เป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงของจังหวัดกระบี่ ห่างจากตัวเมืองกระบี่ประมาณ 17 กิโลเมตร จากสนามบินกระบี่ ประมาณ 28 กิโลเมตร ที่หาดอ่าวนาง ถือเป็นจุดต่อเรือของ One day trip ไปยังเกาะและหาดต่าง ๆ เช่น เกาะไก่ เกาะปอดะ เกาะทับ ทะเลแหวก เกาะห้อง เกาะพีพี อ่าวมาหยา หาดไร่เลย์ หาดถ้ำพระนาง หาดนพรัตน์ ฯลฯ นักท่องเที่ยวนิยมมาพักที่อ่าวนาง โดยเฉพาะชาวต่างชาติ นิยมมานอนอาบแดด และออกกำลังกายริมชายหาด

ที่แอดอยากบอกว่า เที่ยวกระบี่แล้วสุขภาพดี ดีเพราะว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบวิถีคนรักสุขภาพ เดินไปทางไหนก็เห็นป้าย และสติ๊กเกอร์ห้ามสูบบุหรี่เต็มไปหมด ได้ข่าวว่าที่นี่เค้ารณรงค์เรื่องนี้จริงจังมากๆ เพราะเป็นจังหวัดท่องเที่ยว จึงเห็นถึงความสำคัญของสุขภาพนักท่องเที่ยว การทำบรรยากาศและสภาพแวดล้อมที่ไม่มีมลพิษของควันบุหรี่ เห็นแล้วก็โล่งปอด มีโอกาสไปเที่ยวกันได้ค่ะ การเดินทางสะดวก มีหลายเที่ยวบินต่อวัน แต่ช่วงนี้ เที่ยวทิพย์กับ ชิล ชิล สไตล์ by SMART กันไปก่อนนะค่ะ อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อตัวเองและคนที่เรารักกัน .....เราจะรอดไปด้วยกัน เก็บปอดไว้ไปชิลกันค่ะ ....

ต่อต่อข้อมูลการท่องเที่ยวได้ที่สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่ : E-mail: krabi@mots.go.th และ facebook.com/KrabiTourismandSport/ 

เรียบเรียงข้อมูลและภาพ : ชิลชิลสไตล์bySMART