ฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด เชิญชวนคนเลิกบุหรี่

คอลัมน์เก็บมาฝาก : Smart Online

(12 กุมภาพันธ์ 2560) ณ สนามกีฬาไอโมบาย สเตเดียม จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นนัดเปิดฤดูกาลไทยพรีเมียร์ลีก 2560 ร่วมมือกับสมาพันธ์เครือข่ายแห่งชาติเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ เชิญชวนผู้ชมในสนามฟุตบอลไอ-โมบาย ร่วมกันรณรงค์ ลด ละ เลิกบุหรี่ ในโครงการ "3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน" 

ศ.เกียรติคุณ พญ.สมศรี เผ่าสวัสดิ์ ประธานสมาพันธ์เครือข่ายแห่งชาติเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ เปิดเผยข้อมูลว่า  คนไทยที่เริ่มสูบบุหรี่และติดแล้วมีเพียงร้อยละ 27 เท่านั้นที่สามารถเลิกได้ ส่วนอีกร้อยละ 73 จะติดบุหรี่ไปตลอดชีวิต นั่นหมายถึง เด็กและเยาวชนที่ติดบุหรี่ 10 คน จะสามารถเลิกได้เพียงแค่ 3 คน ส่วนอีก 7 คนจะติดบุหรี่ไปตลอดชีวิต ดังนั้น การสกัดกั้นเด็กและเยาวชนไม่ให้เข้าสู่วงจรของการเสพติดบุหรี่ การรณรงค์เชิญชวนให้คนลด ละ เลิกบุหรี่ จะเป็นการลดความสุญเสียทั้งด้านเศรษฐกิจ และชีวิต ครอบครัว สมาพันธ์ฯ จึงได้จัดทำโครงการ " 3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วโทย เทิดไท้องค์ราชัน" จึงขอชักชวน เชิญชวน ท้าชวน ให้พี่น้องชาวบุรีรัมย์รวมถึงพี่น้องชาวไทยทั่วประเทศ เลิกบุหรี่ พร้อมลงชื่อสมัครใจเลิกบุหรี่ได้ที่ อสม. รพ.สต. โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ หรือที่เว็บไซต์ www.quitforking.com เพื่อเทิดพระเกียรติรัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีพระราชดำรัสห่วงใยเยาวชนและเห็นดีด้วยกับการรณรงค์บุหรี่ แม้ว่าพระองค์จะเสด็จสวรรคตแล้ว 

เป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่คุณเนวิน ชิดชอบ ได้เห็นถึงความสำคัญและร่วมรณรงค์สร้างค่านิยมคนรุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพ ส่งเสริมการเล่นกีฬาเป็นที่รู้จักในระดับประเทศ คือ สโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดบุรีรัมย์ไปแล้ว 

กิจกรรมภายในสนามกีฬา ได้จัดตั้งบูธแจกสื่อรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่และประชาสัมพันธ์โครงการ ในช่วงเปิดการแข่งขันคู่เปิดสนาม มีการโชว์ผืนผ้าใบสัญลักษณ์ของโครงการ และในช่วงพักครึ่งแรก ได้มีการมอบโล่ที่ระลึกให้แก่คุณเนวิน ชิดชอบ ในฐานะบุคคลเกียรติยศ ตัวอย่างด้านการสร้างเสริมสุขภาพ สนับสนุนการกีฬา ชวนประชาเลิกบุหรี่ สุขภาพดีทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน จากแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และสมาพันธ์เครือข่ายแห่งชาติฯ โดยมีคุณกรุณา ชิดชอบ เป็นผู้รับมอบแทน

ในนัดเปิดฤดูกาลนี้ เป็นการพบกันระหว่างทีม บุรีรัมย์ยูไนเต็ด กับ ทีมชลบุรี FC ซึ่งมีผู้เข้าชมกว่า 20,000 คน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ร่วมกันรณรงค์ในโอกาสต่อๆ ไป 

ข้อมูลโดย กองบรรณาธิการ Smart Online 15 กุมภาพันธ์ 2560