ควันบุหรี่ในหนังอังกฤษ 2 เรื่อง

คอลัมน์พลังหมึก : Smart online 

ยุคสมัยที่การสูบบุหรี่น่าจะเป็นของสามัญอย่างย่ิง ด้วยเราจะเห็นนักแสดงสูบบุหรี่ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นพระเอก นางเอก ผู้ร้าย ตัวประกอบ สูบหมดทุกคน และทุกสถานที่ ทั้งในบ้าน ร้านอาหาร สถานที่ราชการ ที่สาธารณะ และห้องนอน 

เรื่องแรกเป็นซีรียส์ความยาวสองตอนจบปี 2012 Restless 

สำหรับคนที่คิดถึงแม่รี่ นางเอกคนสวยจาก Downton Abbey ครั้งนี้ มิเชล ด๊อกเกอรี่ รับบทลูกสาวที่เพิ่งจะรู้ว่าแม่มิใช่คนอังกฤษ ที่แท้แม่เป็นคนรัสเซียที่เคยทำงานให้กับหน่วยสืบราชการลับอังกฤษ สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง 

ชาร์ล๊อต แรมพลิง รับบท แซลลี่ กิลมาตินในวัยชรา ก่อนหน้านี้เธอคือ อีว่า ดิเล็คทอสกาย่า สาวรัสเซียที่อาศัยอยู่กับครอบครัวในปารีส เมื่อน้องชายของเธอถูกสังหารโดยนาชี เธอก็ถูกชักนำเข้าสู่หน่วยสืบราชการลับอังกฤษ 

หนังเล่าเรื่องโดยตัดสลับเหตุการณ์ปัจจุบันคือ ปี 1970 กว่า กับครั้งสงครามโลกครั้งที่สอง แซลลี่ เป็นสายลับมือดี สวย ฉลาด ปราดเปรียว และเป็นคู่นอนของหัวหน้าหน่วย ในตอนต้นสงครามโลกครั้งที่สอง เธอถูกส่งไปสหรัฐอเมริกาเพื่อหาทางทำให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แฟรงคลิน ดี รูสเวลต์ตัดสินใจเข้าสู่สงครามเสียที แต่หารู้ไม่ว่ามีสายลับช้อนของโซเวียตแฝงอยู่ในทีมงานของเธอคอยขัดขวาง ลูกทีมของเธอถูกฆ่าตายหมด สายลับช้อนนั้นมิใช่ใครที่ไหนแต่คือหัวหน้าหน่วยที่ชักนำเธอเข้ามาทำงานช้ินนี้เอง 

ที่แท้สตาลินไม่ต้องการให้สหรัฐฯ เข้าสู่สงคราม โชเวียตจะสู้ฮิตเลอร์เอง และต้องการยึดครองยุโรปโดยไม่แบ่งกับใคร 

ถึงวันนี้ ด้วยความช่วยเหลือของลูกสาว เธอพบว่า ถึงเวลาแล้วที่จะคิดบัญชีคนทรยศ  พล็อตเรื่องนวนิยายเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่สองยังสามารถเขียนใหม่ได้เรื่อยๆ สนุกดี 

เรื่องที่สอง Close to the Enemy เป็นซีรียส์ใหม่เอี่ยมปี 2016 ความยาว 7 ตอนจบ ได้พระเอก จิม สเตอร์จิส รับบททนายทหารอังกฤษที่ได้รับมอบหมายให้เกลี้ยกล่อมนักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมัน ให้มาช่วยอังกฤษสร้างเครื่องยนตร์เจ๊ทเพื่อบินเร็วกว่าเสียงให้ได้ก่อนสหรัฐอเมริกา 

เป็นเวลาหลังสงครามโลกครั้งที่สองจบลงไม่นาน สหรัฐฯ โซเวียต และอังกฤษต่างช่วงชิงทรัพยากรเยอรมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งทรัพยากรบุคคลทั้งนายแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ ในขณะเดียวกัน หน่วยงานตามล่าอาชญากรสงครามก็ออกตามล่าชาวเยอรมันเหล่านี้ที่มีส่วนในการสังหารประชาชน และชาวยิวช่วงสงครามด้วย

หนังมีพล็อตเรื่อง 2 เรื่องเดินไปด้วยกัน เรื่องหนึ่งคืออังกฤษตั้งใจจะเอาชนะกำแพงเสียงให้ได้ก่อนใคร แม้ว่าจะต้องใช้อาชญากรสงครามก็ตาม ความขัดแย้งนี้ทำให้หน่วยสืบราชการลับอังกฤษต้องหันมาหักเหลี่ยมเฉือนคมกันเอง เราจะล้างแค้นหรือเราจะลืมอดีตแล้วไปข้างหน้า 

อีกเรื่องหนึ่งคือ ความพยายามที่จะปิดบังความจริงที่ว่ากระทรวงการต่างประเทศอังกฤษก่อนสงคราม สามารถให้ความร่วมมือกับนายทหารเยอรมันบางคนสังหารฮิตเลอร์ได้ตั้งแต่แรกแต่ไม่ทำ การตัดสินใจผิดพลาดครั้งนั้น ทำให้ฮิตเลอร์ลอยนวลและลอนดอนถูกถล่มในเวลาต่อมา 

อ่านหรือดูหนังนวนิยายพวกนี้แล้วสนุกดี พอสงครามสงบจะเขียนจะพูดยังงัยก็ได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าช่างคิดกันออกมาได้ 

คงทราบ Chartes Yeager ซึ่งรู้จักกันในชื่อ ชัค ยีเกอร์ คือนักบินสหรัฐฯ ที่บินเร็วกว่าเสียงคนแรกในปี 1947 

มีคำพูดในหนังที่น่าฟัง และคือประเด็นที่คอลัมน์นี้เขียนถึงหลายครั้ง คนลอนดอนช่วงสงครามโลกครั้งที่สองซึ่งฝูงบินเยอรมันทิ้งระเบิดทุกคืนนั้นใช้ชีวิตกันเหมือนตายเมื่อไรก็ได้ ใครนึกจะทำอะไรก็ทำ 

ชีวิตที่ไม่มีความหวังมากนักในบ้านเราก็จะเป็นเช่นเดียวกัน ในเมื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมมีอะไรที่น่ากลัวกว่าบุหรี่และนำมาซึ่งความตายเร็วกว่าบุหรี่มาก การสูบบุหรี่จึงกลายเป็นเรื่องเล็กน้อยไปเลย 

เรื่องโดย : นพ.ประเสิรฐ ผลิตผลการพิมพ์  Smart online 10 มีนาคม 2560