ศิลปินแบบอย่าง คนรุ่นใหม่ไม่สูบบุหรี่

คอลัมน์แขกรับเชิญ

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2560 สมาพันธ์เครือข่ายแห่งชาติเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่  ได้มอบโล่ประกาศเกียรติคุณให้กับดาราศิลปินและสื่อมวลชนในฐานะต้นแบบที่ดีของเยาวชนคนรุ่นใหม่ และร่วมรณรงค์ไม่สูบบุหรี่มาอย่างต่อเนื่อง

โดย ศ.พญ.สมศรี เผ่าสวัสดิ์ ประธานเครือข่ายได้กล่าวที่มาของการจัดงานว่า "ด้วยเครือข่ายบุคคลากรวิชาชีพสุขภาพ ทั้ง 21 สาขา พยายามหาเพื่อนทำงาน โดยเฉพาะดาราศิลปิน สื่อสารมวลชน ซึ่งเป็นคนของประชาชน เป็นที่รักเยาวชนชื่นชอบ พูดอะไร ทำอะไรก็จะเชื่อ 8 ปีแล้วที่เครือข่ายได้จัดงานมอบโล่ให้กับศิลปิน เมื่อศิลปินดาราได้รับโล่แล้ว ก็จะเป็นกระบอกเสียงที่สำคัญ ในการพูดเชิญชวน รณรงค์ให้ลด ละ เลิกบุหรี่ เป็นบุคคลากรที่เป็นต้นแบบและแบบอย่างที่ดี

ณัฐวุฒิ สกิดใจ (ป๋อ) นักแสดง

"ขอบคุณสำหรับรางวัลครับ ผมเป็นคนหนึ่งที่เคยสูบบุหรี่ ผมเรียนภาควิชาวิศวะ กลุ่มเพื่อนสูบ เข้าใจว่าเท่ โก้เก๋ ตามสไตล์วัยรุ่น สุดท้ายไม่มีอะไรดีเลย ทั้งสุขภาพและทุกอย่าง ผมเลิกมากว่า 20 ปีแล้ว ผมเลิกมันวันเดียว อยู่ที่ใจครับ หากทุกคนมีความฝันที่ยิ่งใหญ่ บุหรี่ทำอะไรเราไม่ได้ ถ้าใจเราพร้อม ขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่กำลังเลิกอยู่ครับ" 

ญานนีน ภารวี ไวเกล (พลอยชมพู) นักร้องนักแสดง 

"พลอยจะเป็นแบบอย่างให้เยาวชนไม่สูบบุหรี่ และรณรงค์ให้ ลด ละ เลิกบุหรี่ ค่ะ" 

วรินดา ดำรงผล (วีเจดาด้า) วีเจและพิธีกร

"ในฐานะการเป็นวีเจ พิธีกร จะนำรางวัลเป็นเครื่องการันตี เป็นกระบอกเสียงให้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่ เลิกทำร้ายตัวเองและคนอื่น ขอให้ชนะใจตัวเองไม่ยุ่งเกี่ยวและ ลดละ เลิกบุหรี่ ได้สำเร็จเพื่อคนที่คุณรัก"

ณพสิน แสงสุวรรณ (หนุ่ม วงกะลา) 

"ผมเป็นคนสูบบุหรี่ และติดหนักมากมาก่อน เริ่มแสบคอ เจ็บคอตอนร้องเพลง เสียงไม่ค่อยออกปกติก็เป็นคนเสียงแหบอยู่แล้ว จึงคิดเลิก ผมอยากจะบอกว่า เมื่อเลิกได้แล้ว รู้สึกได้เลยว่า โลกอีกใบของคนที่ไม่สูบบุหรี่มันดีขนาดไหน"

สราวุธ พลอยประดับ ดีเจและพิธีกร

"รางวัลนี้ผมจะมอบให้คุณแม่ ผมเพิ่งสูญเสียคุณแม่ไปจากโรคมะเร็งปอด เพราะควันบุหรี่มือสองที่พ่อผมสูบบุหรี่มาตลอด 50 ปีที่อยู่ด้วยกัน คุณพ่อเลิกได้เมื่อปีที่แล้ว แต่คุณแม่เสียเมื่อเดือนที่แล้ว เลิกมันเถอะครับ ก่อนที่มันจะทำร้ายชีวิตคนที่คุณรัก"

ข้อมูลโดย สุขสันต์ เสลานนท์ กองบรรณาธิการ Smart online

29 มีนาคม 2560