"ชวนเลิกบุหรี่ ในวันครอบครัว 15 เมษายน"

คอลัมน์ : แขกรับเชิญ

คอลัมน์แขกรับเชิญ​ ขอรวบรวมประสบการณ์การเลิกบุหรี่ของคนในวงการบันเทิงมานำเสนอ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ หากคนที่สูบบุหรี่ได้อ่าน แล้วเกิดแรงบันดาลใจที่คิดจะเลิก ก็จะได้นำไปเป็นต้นแบบ และใช้วันที่ 15 เมษายน ตรงกับวันครอบครัวเป็นจุดเริ่มที่จะเลิกบุหรี่เพื่อสุขภาพ และคนที่รักในครอบครัว 

โย่ง อาร์มแชร์ (อนุสรณ์ มณีเทศ) 

เป็นคนหนึ่งที่สูบบุหรี่มาเกือบ 20 ปี เลิกให้กับภรรยาสุดที่รัก ตอนเลิกก็หงุดหงิดต้องบอกว่า โคตรหงุดหงิดเลย แต่ก็ต้องทน จริงๆ มันเหมือนการเลิกกับแฟนต้องไม่ไปที่เดิมๆ ที่เคยไป จะได้ไม่คิด ไม่กระวนกระวาย แต่พอเลิกได้แล้ว นอนหลับสบายมาก กินข้าวอร่อย ร้องเพลงเพราะและดีขึ้น ออกกำลังกายได้นานขึ้น อึดขึ้น แถมภรรยายังมาหอมแก้มบ่อยขึ้น มีความสุขมากๆ ครับ มันเหมือนปลดพันธนาการในชีวิตได้อีกหนึ่งอย่าง มีความสุขมากๆ ครับ เชื่อผม เลิกเถอะครับ! 

แบงค์ พชร ปัญญายงค์ สามีคนเก่งของสาวนิหน่า สุธิตา ที่ประกาศเลิกบุหรี่ เพื่อลูกสาวหลังจากที่รู้ว่าจะมีลูกสาวคนแรก ก็ประกาศเลิกบุหรี่ทันที เพื่อเป็นการรับขวัญลูกและเตรียมพร้อมเลี้ยงลูกสาว เพราะทราบดีว่าควันบุหรี่เป็นอันตรายต่อเด็กและคนรอบข้างที่เป็นที่รัก 

กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ (ณัฐวุฒิ ศรีหมอก) เจ้าพ่อเพลงแร็พสุดแนว ตัดสินใจเลิกเด็ดขาด เมื่อรู้ว่าจะมีลูกสาวตัวน้อยๆ ลืมตามาดูโลก ก็ได้โพสต์ภาพซองบุหรี่ ที่ถูกทิ้งลงถังขยะ แล้วเขียนข้อความซึ้งๆ ว่า "ลาก่อน เราต้องไปแล้ว คงคิดถึงแต่ก็ถึงเวลา เรามีคนที่เรารักมากกว่านาย" แล้วเค้าก็สามารถทำได้ เพื่อคนที่รัก "น้องชูใจ" 

หนุ่มเอ๊ะ (จิรากร สมพิทักษ์)  เจ้าของหน้ากากอีกา ในเดอะแมสซิงเกอร์ 

เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่น่าชื่นชม ประกาศเลิกสูบบุหรี่ หลังจากที่สูบบุหรี่มานานถึง 20 ปี ก็สามารถเอาชนะใจตัวเองได้ด้วยการเลิกสูบบุหรี่ ด้วยเหตุผลที่ว่า บุหรี่ได้ส่งผลกระทบทั้งงานร้องเพลงและสุขภาพโดยตรง 

เบิ้ล ปทุมราช  (อาทิตย์ สมน้อย)  นักร้องขวัญใจวัยรุ่น ที่โด่งดังมาจากการร้องเพลงผ่านทางโลกโซเชียลมีเดีย มากความสามารถด้วยการแต่งเองและร้องเอง และมียอดคนเข้าชมเป็นหลักแสนๆ วิว  ได้เปิดเผยในงานมอบโล่ศิลปินปลอดบุหรี่ว่า "ตนเองสูบบุหรีี่ตั้งแต่อายุ 14 ปี แต่ก็ต้องเลิก เพราะรักที่จะร้องเพลง การร้องเพลงเป็นสิ่งที่ผมรัก ผมจึงต้องเลิกเพื่อสิ่งที่ผมรักครับ"  

นี่เป็นตัวอย่างของคนวงการบันเทิงรุ่นใหม่ ที่เป็นไอดอลของวัยรุ่น ประกาศตัดขาดจากบุหรี่ เพื่อคนที่เป็นที่รัก แล้วคุณล่ะ จะมัวลังเลอะไรอีก รักตัวเอง รักครอบครัว เลิกบุหรี่ให้มันเด็ดขาดวันนี้ แล้วคุณจะรู้ว่าชีวิตที่ปราศจากบุหรี่ มันมีอิสระแค่ไหน  

ข้อมูลโดย : สุขสันต์ เสลานนท์ กองบรรณาธิการ Smartonline วันที่ 15 เมษายน 2560