โพลล์ชี้บริษัทบุหรี่ไร้ความน่าเชื่อถือ

มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่                    

ACTION  ON  SMOKING  AND  HEALTH  FOUNDATION

                                                                                                 

Press Release   

ศูนย์ข่าว มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ 

วันที่ 15  มิถุนายน  2560

วันที่ข่าวตีพิมพ์ : สามารถเผยแพร่ได้ทันที

 

 

 

โพลล์ชี้บริษัทบุหรี่ไร้ความน่าเชื่อถือ

 

นางสาวบังอร  ฤทธิภักดี  ผู้อำนวยการมูลนิธิเพื่อสังคมอาเซียนปลอดบุหรี่ เปิดเผยผลสำรวจของสถาบัน จัดการด้านการเงิน Barron ที่สำรวจความเห็นของนักลงทุนถึงระดับความน่าเชื่อถือของบริษัทยักษ์ใหญ่ในสหรัฐ อเมริกาหนึ่งร้อยบริษัท  ที่พบว่าบริษัทบุหรี่อยู่รั้งท้าย โดยบริษัทบีเอทีเจ้าของบุหรี่ตรา 555  อยู่ในอันดับที่ 98 บริษัทฟิลลิป มอร์ริส อินเตอร์เนชั่นแนล  เจ้าของบุหรี่มาร์ลโบโร แอลแอนด์เอ็ม และขณะนี้กำลังวิ่งเต้นอย่างหนักที่จะนำบุหรี่ไฟฟ้าเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย อยู่อันดับที่ 93  ขณะที่บริษัทที่น่าเชื่อถือเป็นอันดับหนึ่ง ได้แก่ บริษัทแอปเปิล ตามด้วยวอลท์ดิสนีย์ และกูเกิลอยู่ที่อันดับ 5

ขณะที่การสำรวจของหนังสือพิมพ์ซันเดย์ไทม์ส  ของอังกฤษ ก็พบว่าบริษัทบุหรี่บีเอทีไม่ติดอันดับหนึ่งในร้อย ของบริษัทที่คนอยากจะทำงานด้วย และการสำรวจในออสเตรเลีย บริษัทบุหรี่ก็ไม่ติดอยู่ใน 60 ธุรกิจที่น่าเชื่อถือ เช่นกัน

“เมื่อเร็ว ๆ นี้ องค์การอนามัยโลกประกาศว่าบุหรี่คร่าชีวิตชาวโลกปีละ 7.2  ล้านคน  แม้จะมีหลักฐานที่ชัดเจนมากมายมานานกว่า 60 ปีแล้วว่า บุหรี่เป็นสินค้าชนิดเดียวที่ฆ่าผู้บริโภคของตัวเอง แม้จะใช้ตามปกติ  แต่บริษัทบุหรี่ก็ไม่เคยคิดที่จะหยุดผลิตและขายสินค้าเพชฌฆาตนี้ เพราะธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่ทำกำไรสูงมากปีละหลายแสนล้านบาท รัฐบาลทั่วโลกต่างตระหนักถึงปัญหานี้  และพยายามไม่เข้าไปสนับสนุนธุรกิจนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในด้านนโยบายระหว่างประเทศ  เช่น สหรัฐอเมริกามีคำสั่งประธานาธิบดีที่ห้ามเจ้าหน้าที่รัฐบาล (รวมถึงสถานทูต)  ให้ความช่วยเหลือแก่บริษัทบุหรี่อเมริกัน ในการแทรกแซงนโยบายควบคุมการบริโภคยาสูบของประเทศอื่น ขณะที่รัฐบาลอังกฤษก็ได้ออกระเบียบห้ามเจ้าหน้าที่รัฐบาลแทรกแซงนโยบายควบคุมยาสูบของประเทศอื่นเช่นกัน”

 

 

ต้องการสอบถามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ  มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่  โทร. 0-2278-1828