"ร้านอาหารเพื่อการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา ปลอดบุหรี่"
คอลัมน์บทบาทสื่อท้องถิ่นกับภาระกิจควบคุมยาสูบ
จากเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ "ศูนย์ข่าวปลอดควัน" ทำให้เห็นภาพการดำเนินงานการรณรงค์บุหรี่ในแต่ละพื้นที่ ทั้งรูปแบบ ปัญหาที่เกิด และเกิดอุปสรรคอย่างไร จนสามารถแก้ไขจนเกิดเป็นผลสำเร็จตามเป้้าหมายที่วางไว้ ได้อย่างไร?
การทำงานเพื่อขับเคลื่อนด้านนโยบาย จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากผู้มีบทบาทสำคัญในพื้นที่นั้นมาเสริมพลัง เช่นเดียวกับจังหวัดพังงา โครงการ "ร้านอาหารเพื่อการท่องเที่ยวจังหวัดพังงาปลอดบุหรี่" โดยแรกเริ่มเราได้เข้าพบท่านภคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งเป็นพ่อเมือง รวมถึงความร่วมมือจากนายแพทย์สามารถ ถิระศักดิ์ นายแพทย์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เพื่อชี้แจงหลักการและวัตถุประสงค์ของโครงการ ทำให้เกิดความร่วมมือขึ้น นางนิตยา ราชานา กรรมการบริหารสมาคมสื่อวิทยุโทรทัศน์พังงา อันดามัน ผู้จัดทำโครงการเล่าให้ฟัง
ทำไมถึงต้องเป็น "ร้านอาหารเพื่อการท่องเที่ยวจังหวัดพังงาปลอดบุหรี่" ด้วยจังหวัดพังงาเป็นเมืองท่องเที่ยว และกฏหมายควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบปี 2560 ได้กำหนดให้ร้านอาหารเป็นเขตปลอดบุหรี่ เพื่อให้เกิดการบังคับใช้กฎหมายเป็นไปตามข้อบังคับ เพื่อให้เกิดการรับรู้ของผู้ประกอบการ เพื่อให้เกิดความร่วมมือในทุกภาคส่วน และที่สำคัญเพื่อสุขภาพของคนพังงา และนักท่องเที่ยว
การดำเนินงาน
1. มีการจัดอบรมให้ข้อมูลความรู้แกนนำเครือข่ายร้านอาหารที่สนใจเข้าร่วมโครงการ
2. การลงพื้นที่จริง เพื่อสร้างกระแสด้วยการแจกเอกสารข้อมูล สติกเกอร์ติดที่ร้าน
3. ประชาสัมพันธ์และให้ข้อมูลเกี่ยวกับกฎหมายผ่านช่องทางสื่อในจังหวัด ผ่านทางวิทยุในเครือข่ายของสมาคม เพจสมาคม เฟสบุ๊ค นำร้านอาหารที่เข้าร่วมออกทีวี
4. มอบใบประกาศเพื่อเชิดชูเกียรติแก่ร้านอาหารที่ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด
สิ่งที่ได้รับจากโครงกานี้ คือ การสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดี สร้างชื่อเสียงให้กับพื้นที่ สอดคล้องกับที่จังหวัดพังงาเป็นเมืองท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพและเป็นเมืองน่าอยู่อันดับ 2 ของประเทศ
ข้อมูลโดย นิตยา ราชานา
กรรมการบริหารสมาคมสื่อวิทยุและโทรทัศน์จังหวัดพังงา
วันที่ 22 ธันวาคม 2560