คอลัมน์ : เก็บมาฝาก
อนุมูลอิสระ (Free Radicals) หมายถึง โมเลกุล หรืออะตอมที่ไม่เสถียรเนื่องจากการขาดอิเล็กตรอน ที่อยู่รอบนอกสุดของอะตอม อนุมูลอิสระนี้ มีช่วงอายุสั้นเพียงแค่ไม่กี่เสี้ยววินาที แต่สามารถสร้างความเสียหายต่อ DNA ด้วยการแย่งจับอิเล็กตรอนของเซลล์อื่นในร่างกาย ที่เรียกว่าภาวะเครียดที่เกิดจากออกซิเดชัน (oxidative stress) ทำให้โมเลกุลของร่างกายไม่เสถียร เกิดความเสียหาย นำไปสู่การเกิดโรคและริ้วรอยบนร่างกาย และอาจเกิดการกลายพันธุ์จนกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้ ในภายหลัง เราจึงมักจะต้องการสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยทำให้โมเลกุลที่ไม่เสถียรนี้มีความเป็นกลาง และช่วยปกป้องร่างกายจากการเสื่อมโทรมของเซลล์เหล่านี้
อนุมูลอิสระมาจากไหนบ้าง? • มลภาวะทางอากาศ • การสูบบุหรี่ • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ • อาหารทอด • การอักเสบ • การฉายรังสี • ยาและสารเคมีบางชนิด • ไวรัสบางชนิด
สารต้านอนุมูลอิสระ ดีต่อสุขภาพอย่างไร? สำคัญต่อร่างกายอย่างไร? มีงานวิจัยมากมายบ่งชี้ว่า สารต้านอนุมูลอิสระสามารถลดความเสี่ยงต่อโรคหลายโรคโดยเฉพาะโรคเรื้อรังที่สัมพันธ์กับอาหาร เช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคสมองได้ แล้วยังช่วยชะลอกระบวนการบางขั้นตอนที่ทำให้เกิดความแก่โดยปกติร่างกายสามารถกำจัดอนุมูลอิสระก่อนที่มันจะทำอันตรายได้ 7 ประโยชน์สำคัญของ “สารต้านอนุมูลอิสระ”
1. ชะลอวัย ชะลอกระบวนการที่ทำให้เข้าสู่วัยชรา (แก่ช้า)
2. ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง
3. ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ หรือภาวะสมองเสื่อม
4. ลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกาย
5. ป้องกัน และลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด
6. ป้องกันโรคเส้นเลือดในสมองตีบ
7. เป็นเกราะในการป้องกันมลพิษต่างๆ จากสิ่งแวดล้อม
วิธีที่ทำให้ร่างกายมีสารต้านอนุมูลอิสระเยอะ ๆ 1. รับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ผักและผลไม้รสเปรี้ยว สีเหลืองส้ม มีวิตามินเอ ซี และไลโคปีน (มะนาว ฝรั่ง มะเขือเทศ แครอท มะละกอ แตงโม ปลา ตับ ไข่แดง ฯลฯ) 2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 3. พักผ่อนให้เพียงพอ 4. งดสูบบุหรี่ 5. งดดื่มแอลกอฮอล์ 6. ลดการรับประทานอาหารทอด ทานผักและผลไม้ที่บำรุงผิว-ต้านมะเร็ง ที่มี “สารต้านอนุมูลอิสระ” สูง เพื่อลดความเสี่ยง เพื่อสุขภาพกายและผิวที่ดี ที่สำคัญ #เลิกสูบลดเสี่ยง
ข้อมูล Sanook Health รวบรวมข้อมูลมาฝากกัน ภาพ : iStock
Smartnews เผยแพร่วันที่ 18 กรกฎาคม 2563